"Iran đã sở hữu 6 tên lửa đạn đạo DF-31 của Trung Quốc"

12/12/2011 14:05 Trịnh Xuân Tuân (Theo CNN)
(GDVN) - CNN cho hay, các chuyên gia tên lửa của Triều Tiên đang có mặt ở Iran để kích hoạt 6 tên lửa hạt nhân DF-31 do Trung Quốc cung cấp.

Theo CNN, đây có thể là kết quả của hợp đồng bí mật mua tên lửa tầm xa DF-31A trị giá 11 tỷ USD đã được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ký với Trung Quốc.

Theo nguồn tin, sau nhiều năm tăng cường phát triển và sản xuất tên lửa đạn đạo nhưng Iran vẫn chưa đạt được thành công và một hợp đồng mua các tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31 đã được Iran và Trung Quốc bí mật ký kết với giá trị hợp đồng lên tới 11 tỷ USD.

Theo điều khoản của hợp đồng, Trung Quốc sẽ thiết kế tên lửa và đào tạo chuyên gia cho Iran để vận hành các tên lửa hạt nhân DF-31A.

Tuy nhiên, Iran vẫn đang gặp phải rất nhiều khó khăn, cùng với mâu thuẫn với cộng đồng thế giới xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi, Trung Quốc tuyên bố không có khả năng tiếp tục hỗ trợ quốc gia Hồi giáo này, bởi các chuyên gia Trung Quốc bị ràng buộc hạn chế ngoại giao quân sự với Tehran và họ ra thêm điều kiện sẽ tiếp tục làm việc nếu Iran trả thêm cho Trung Quốc vài tỷ USD.

Tên lửa DF-31

Hợp đồng ban đầu bao gồm Trung Quốc sẽ cung cấp cho Iran 11 quả tên lửa đạn đạo tầm xa DF-31A với tầm bắn lên tới 7.000 km. Tuy nhiên, Iran mới chỉ nhận được 6 quả tên lửa thì hợp đồng bị gián đoạn do Trung Quốc đưa ra lý do sức ép quốc tế và ngừng hỗ trợ Iran.

Iran đã sở hữu 6 tên lửa đạn đạo DF-31 của Trung Quốc

Được biết, tên lửa DF-31A là một biến thể của tên lửa đạn đạo Liên Xô (Nga), được phát triển từ những năm 1960 và đã liên tục gặp phải các vấn đề kỹ thuật.

Ở Trung Quốc, đã xảy ra ít nhất 6 vụ nổ tên lửa loại này. Chính vì vậy mà Iran gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc vận hành các tên lửa này.

Tháng 2/2011, một đoàn chuyên gia của Trung Quốc và Triều Tiên đã tới Iran trong vai khách du lịch, và họ đã cung cấp cho Iran các thiết bị phần cứng cần thiết cũng như công nghệ lắp ráp và đào tạo với trị giá 7 tỷ USD.

Hiện tại chưa có thông tin nào từ phía Trung Quốc về thông tin mà CNN đăng tải.

Trịnh Xuân Tuân (Theo CNN)