Iran đính chính nguyên nhân để xảy ra nổ kho tên lửa

20/11/2011 08:36 Nguyễn Hường (theo Now Lebanon / AFP)
(GDVN) - Vụ nổ diễn ra tại kho vũ khí ở một căn cứ quân sự của Iran tuần trước đã xảy ra trong quá trình thử nghiệm tên lửa liên lục địa.
Tiết lộ trên vừa mới được em trai chuẩn tướng Hassan Moghaddam là Mohammad Tehrani Moqaddam tiết lộ với tờ "Iran" hôm 19/11 cho biết.
Thử nghiệm tên lửa đạn đạo ở Iran
Chuẩn tướng Hassan Moghaddam, nhân vật chủ chốt trong các dự án phát triển tên lửa của Iran đã thiệt mạng trong vụ nổ hôm 12/11 cùng khoảng 20-36 người khác (theo các số liệu khác nhau) mà các phương tiện truyền thông phương Tây ban đầu đều đưa tin cho rằng đó là kết quả của một cuộc tấn công bí mật của Mỹ hoặc Israel.

Tướng Mohammad Tehrani Moqaddam, một chỉ huy lực lượng Vệ binh cách mạng cho biết thêm, dự án phát triển tên lửa liên lục địa gây ra sự cố trên của anh trai ông "đang ở giai đoạn cuối cùng" và là một dự án phát triển tên lửa bằng "công nghệ cao và cực mật".

Ngoài ra, vị tướng trên cũng nhấn mạnh thêm rằng, dự án sẽ tiếp tục được hoàn tất dù anh trai ông đã qua đời.

Trước đó, tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, tướng Hassan Firouzabadi, cũng đã tiết lộ thông tin cho biết, vụ nổ tại kho vũ khí gần Tehran hôm 12/11 xuất phát từ một cuộc thử nghiệm thất bại loại vũ khí "không xác định" có thể được dùng để chống lại Mỹ hoặc Israel.

Theo Firouzabadi, dự án sẽ bị hoãn khoảng 2 tuần vì vụ nổ trên.
Nguyễn Hường (theo Now Lebanon / AFP)