Iran khởi động tập trận hải quân, thử sức mạnh của các chiến hạm

28/12/2012 15:16 Lê Dũng
(GDVN) - Hải quân Iran vừa tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân mang tên “Velayat-91" tại eo biển Hormuz.
Theo Tư lệnh Hải quân Iran Khabibula Sayar, cuộc diễn tập sẽ kéo gần 1 tuần ngày. Tập trận sẽ diễn ra tại eo biển Hormuz, Vịnh Oman và phía Bắc Ấn Độ Dương.

Tàu cao tốc của Hải quân Iran phóng tên lửa (ảnh minh họa)

Trong thời gian tập trận, Hải quân Iran sẽ thử nghiệm khả năng của tên lửa, tàu chiến, tàu ngầm, và tiến hành các hoạt động tình báo.

Đồng thời, hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng tuyên bố, họ cũng sẽ theo dõi hoạt động thực hiện luật hàng hải quốc tế trên eo biển, qua đó vận chuyển hơn 20% dầu của thế giới.

Tàu chiến của Iran trên hải phận quốc tế

Tuy nhiên, cuộc diễn tập sẽ được tiến hành phù hợp với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, một chỉ huy hải quân Iran cho biết.

Trong một động thái khác, Admiral Habibollah Sayyari - Phó tư lệnh Hải quân Iran trong tuyên bố mới đây nhất được kênh Press TV đăng tải cho hải quân muốn duy trì sự hiện diện thường xuyên trên các khu vực thuộc hải phận quốc tế.

Tên lửa đất đối hải của Iran

"Hiện diện tại các vùng lãnh hải có thuyền bè của các nước khác trên thế giới là cách để chứng minh năng lực hải quân  của một quốc gia và Iran muốn như vậy".

Phó tư lệnh Admiral Habibollah Sayyari cho biết các chuyên gia hải quân của Iran đã nắm được các công nghệ tối tân nhất trong thiết kế và chế tạo các loại tàu thuyền và vũ khí phục vụ nhu cầu của Hải quân nước này.

Tuyên bố này đang được Iran hiện thực hóa một cách rõ nét vì trong một vài năm gần đây, Hải quân Iran đã thực sự hiện diện với tần xuất và số lượng lớn để thực hiện các nhiệm vụ duy trì an ninh cũng như bảo vệ các tàu thuyền thương mại của nước này trên các vùng hải phận quốc tế.
Tàu đổ bộ đệm khí của Hải quân Iran

Lê Dũng