Iran ra mắt tàu đệm khí tên lửa Tondar

14/11/2012 14:09 Theo báo Đất Việt
Các phương tiện truyền thông Iran đưa tin, nước này vừa giới thiệu một tàu đệm khí được thiết kế và sản xuất trong nước có khả năng phóng tên lửa và máy bay không người lái.
Chiếc tàu đệm khí Tondar, đã được ra mắt vào hôm 12/11, trong một buổi lễ chính thức tại cảng Bandar Abbas của Iran.

Sự kiện này nằm trong cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn bắt đầu từ cuối tuần qua tại miền đông nước Cộng hòa Hồi giáo.

"Sản xuất hàng loạt tàu đệm khí này sẽ làm tăng đáng kể khả năng hoạt động của Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran", Press TV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ahmad Vahidi tại buổi lễ.

Ông này cho biết, tàu đệm khí mới có thể được sử dụng để tuần tra ven biển, trinh sát tấn công, vận tải quân sự và làm nhiệm vụ cứu hộ.

Ảnh minh họa/ Internet

Lễ khánh thành tàu đổ bộ tấn công này diễn ra giữa lúc căng thẳng đang leo thang giữa Iran và phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ, các cường quốc phương Tây và Israel nghi ngờ Iran đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân. Iran phủ nhận điều này và nói rằng chương trình của họ nhằm mục đích dân sự.

Washington và Tel Aviv không loại trừ khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Các nhà lãnh đạo Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này đã sẵn sàng tự bảo vệ mình, chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào.

Iran đã nhấn mạnh khả năng của mình có thể tự cung tự cấp về quốc phòng và sản xuất các hệ thống vũ khí quan trọng trong nước gần hai thập kỷ qua. Iran đã có thể sản xuất được xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, máy bay không người lái, tàu ngầm và thậm chí cả máy bay chiến đấu.
Theo báo Đất Việt