Iran sẽ thử nghiệm 3 loại tên lửa mới trong tập trận cuối tháng 3

10/03/2013 08:52 Lê Dũng
(GDVN) - Một tư lệnh tối cao của quân đội Iran vừa tiết lộ rằng trong thời gian diễn ra cuộc tập trận tới đây của quân đội nước này, Iran sẽ tiến hành thử nghiệm 3 loại tên lửa mới nghiên cứu và chế tạo.
Tên lửa S-300

Phó tư lệnh lục quân Iran Tướng Kiomars Heidari thông báo rằng các loại tên lửa mới của Iran đã vượt qua các cuộc thử nghiệm bố trí trong phòng thí nghiệm và chúng sẽ được đem ra bắn thử ngoài thực địa nhân dịp cuối năm (theo lịch Ba Tư - tức ngày 20/3/13 tới đây).

Đài truyền hình Iran cũng dẫn lời Tướng Kiomars Heidari nói rằng cuộc tập trận bắn đạn thật tới đây của Iran sẽ được tiến hành ở miền Trung nước cộng hoà Hồi giáo.

Các tên lửa mới được chế tạo sẽ được bắn thử trong tập trận mô phỏng tình huống chiến đấu ở cấp chiến thuật chiến dịch.

Tuy nhiên, quan chức quân sự cao cấp của Iran này không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào về các biến thể tên lửa sẽ được Iran thử nghiệm trong tập trận.

Trước đó, hôm 10/2, quân đội Iran cũng đã thử nghiệm thành công tên lửa không đối không Fakour. Cuối tháng 11/2012 nước này cũng đã tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không Ra'd (Thần Sấm).

Tháng 7/2012, Bộ trưởng quốc phòng Iran Ahmad Vahidi nói rằng Iran đã đạt tiến bộ lớn trong việc nghiên cứu và phát triển một phiên bản tên lửa phòng không giống loại S-300 của Nga.

Iran cũng đã thông báo rằng loại tên lửa giống S-300 mà nước này chế tạo sẽ được đặt tên là Bavar 373 (Niềm tin). Truyền thông Iran tuyên truyền rằng Bavar 373 mạnh và hiện đại hơn loại tên lửa do Nga sản xuất.Lê Dũng