Tướng quân đội Iran hôm 25/2 tuyên bố rằng nước này đã tiến hành phân tích kỹ lưỡng và nắm bắt được chiến thuật tấn công của Không quân Israel trong cuộc chiến tranh tại Li-băng năm 2006.

Quân đội Iran.

Thông tấn AP dẫn lời tướng Gholamreza Jalali cho biết, kết quả phân tích này sẽ cho phép Iran tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của mình trước các cuộc tấn công tiềm năng từ Israel.

Theo ông, các chuyên gia Iran đã thu thập hơn 5000 bức ảnh của các tòa nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích của Israel tại Li-băng. Sau khi nghiên cứu chúng, Iran đã củng cố các cơ sở có thể là mục tiêu tiềm năng của mình.

Ngoài ra, Iran còn thay đổi chiến lược bảo vệ các cơ sở quan trọng của mình trước các cuộc tấn công có thể từ Israel. Một số trong đó đã được di chuyển đến nơi trú ẩn trong lòng đất. Số còn lại nằm rải rác trên khắp cả nước.

Các quan chức Israel đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở Iran và các cơ hội sản xuất nó. Trong số đó, Israel đã không loại trừ khả năng sẽ tiến hành tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Jerusalem tin rằng sự xuất hiện của bom hạt nhân ở Iran là mối đe dọa đến sự tồn tại của nhà nước Do Thái./.

Nguyễn Hường