Iran xác nhận cung cấp vũ khí, đạn dược cho người Kurd ở Iraq

27/08/2014 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc cung cấp vũ khí trực tiếp cho lực lượng người Kurd là một vấn đề gây tranh cãi vì lo ngại người Kurd muốn thành lập nhà nước riêng.

Iran đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho các lực lượng người Kurd ở Iraq, Tổng thống người Kurd Massoud Barzani cho biết tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại Arbil, thủ phủ của khu vực người Kurd ở Iraq hôm 26/8.

"Chúng tôi yêu cầu vũ khí và Iran là nước đầu tiên cung cấp cho chúng tôi vũ khí và đạn dược", ông Barzani nói.

Tổng thống người Kurd Massoud Barzani.

Theo Reuters, việc cung cấp vũ khí trực tiếp cho lực lượng người Kurd là một vấn đề gây tranh cãi bởi một số chính trị gia Iraq nghi ngờ rằng người Kurd muốn thoát khỏi sự kiểm soát của chính quyền trung ương và thành lập một nhà nước riêng của mình. 

Động thái này cũng có thể được một số chính trị gia xem như khúc dạo đầu cho việc Iran đóng vai trò trực tiếp hơn trong cuộc xung đột ở Iraq hiện nay.

Ngoại trưởng Iran đã hội đàm với Tổng thống Barzani một ngày sau khi đi thăm các giáo sĩ người Shi'ite cấp cao ở miền nam Iraq. Zarif thừa nhận việc Iran viện trợ quân sự cho các lực lượng an ninh Iraq, nhưng cho biết sự hợp tác này không bao gồm việc triển khai các lực lượng mặt đất ở quốc gia này. 

Anh, Pháp, Đức và Ý cũng đã hứa sẽ gửi viện trợ quân sự cho các lực lượng an ninh người Kurd để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Mỹ đã tiến hành một loạt các cuộc không kích chống lại các chiến binh IS ở miền bắc Iraq trong hai tuần qua, một phần để bảo vệ khu vực của người Kurd và hỗ trợ dân quân người Kurd đánh bại nhóm khủng bố này./.

Nguyễn Hường