IS chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai, đe dọa hành quyết con tin người Anh

03/09/2014 06:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa cho công bố đoạn video chặt đầu con tin là nhà báo Mỹ thứ hai tên là Steven Sotloff.

Theo thông tấn AP và SITE Intel Group, một tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động trực tuyến, IS đã đăng tải video chặt đầu nhà báo Sotloff với những lời đe dọa tương tự như vụ sát hại phóng viên ảnh người Mỹ James Foley hai tuần trước.

Nhà báo Steven Sotloff.

Sotloff cũng được cho mặc bộ đồ màu cam và quỳ gối trong đoạn video giống như cảnh sát hại James Foley. Những kẻ cực đoan tuyên bố sẽ giết nhà báo Sotloff và những con tin người phương Tây khác nếu Mỹ không ngừng không kích nhóm này ở Iraq.

"Chính sách đối ngoại của ông Obama can thiệp vào tình hình Iraq đe dọa sự tồn tại và lợi ích của Mỹ... Khi tên lửa Mỹ tiếp tục tấn công chúng tôi, lưỡi dao của chúng tôi sẽ tiếp tục tấn công vào công dân Mỹ", người đàn ông đeo mặt nạ nói trước khi sát hại Sotloff.

IS đang bắt giữ một con tin khác là  David Cawthorne Haines của Vương quốc Anh. Trong đoạn video sát hại  Sotloff, IS cũng đe dọa sẽ giết con tin này nếu London không dừng liên minh với Mỹ tấn công bọn chúng.

Nhà Trắng chưa xác nhận đoạn video, nhưng Thư ký báo chí Nhà Trắng Joshua Earnest đã gửi lời chia buồn tới thân nhân Sotloff. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết bà cảm thấy sốc trước đoạn video trên, trong khi Thủ tướng Anh David Cameron gọi vụ việc là "ghê tởm và hèn hạ".

Sotloff, 31 tuổi, là cộng tác viên cho Tạp chí Time và Christian Science Monitor cùng nhiều tờ báo khác. Sotloff bị bắt cóc gần Aleppo, Syria vào tháng 8 năm 2013.

Theo New York Times hồi tháng trước, gia đình Sotloff đã cố gắng giải cứu anh nhưng vô vọng. Sau khi nhà báo James Foley bị sát hại, nhóm IS đe dọa sẽ giết Sotloff. Mẹ của nhà báo này đã đăng tải một đoạn video kêu gọi thủ lĩnh IS trả tự do cho con trai bà. /.

Nguyễn Hường