ISIS chiếm mỏ dầu lớn nhất Syria

04/07/2014 13:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - ISIS đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar, mỏ dầu lớn nhất và quan trọng nhất của Syria với khả năng khai thác 75.000 thùng dầu mỗi ngày.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIS) vừa đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm quyền kiểm soát mỏ dầu lớn nhất ở Syria hôm 3/7. 

CNN dẫn tuyên bố của tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết, IS đã đánh chiếm một chuỗi các làng và thị trấn nằm dọc theo sông Euphrates được xem là cầu nối giữa tỉnh Deir Ezzour của Syria với các vùng đất nhóm này đã chiếm gần đây ở Iraq.

ISIS đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar, mỏ dầu lớn nhất và quan trọng nhất của Syria với khả năng khai thác 75.000 thùng dầu mỗi ngày. 

Sau khi việc kiểm soát thị trấn al-Shahil, ISIS đã yêu cầu các tay súng thành viên của Mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda có trụ sở tại đây đầu hàng và chiến đấu cho họ.

ISIS sau đó cũng kêu gọi người dân rời khỏi thị trấn một tuần đến mười ngày cho đến khi họ "trả lại hòa bình cho đường phố". 

ISIS đã đánh bại Mặt trận al-Nusta ở phía đông Syria. Do đó, khi tấn công al-Shahil, họ hầu như không vấp phải sự kháng cự nào. Sau khi al-Shahil thất thủ, nhiều tay súng của Mặt trận al-Nusra đã cố gắng bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Một số cam kết trung thành với ISIS hoặc các phe phái khác. 

"Chúng tôi đã kiểm soát thị trấn mà không mất viên đạn nào. Đơn giản vì họ đã bỏ chạy hết", một tay súng của ISIS nói trong đoạn video tuyên truyền nhóm này công bố sau chiến dịch.

Chiếm được vùng đất mới, ISIS đã giành quyền kiểm soát mỏ dầu al-Omar, mỏ dầu lớn nhất và quan trọng nhất của Syria với khả năng khai thác 75.000 thùng dầu mỗi ngày. Đây được xem là viên ngọc trong một chuỗi các cơ sở quan trọng của khu vực gồm một sân bay quân sự và một căn cứ quân sự địa phương.

Hiện ISIS đang kiểm soát vùng đất rộng khoảng 32.000 km2 kéo dài từ tỉnh Aleppo của Syria tới khu vực cách thủ đô Bangdad của Iraq 60 km về phía tây./.

Nguyễn Hường