ISIS hành quyết Thẩm phán tuyên án tử hình Saddam Hussein

23/06/2014 14:24 Nguyễn Hường. Theo Daily Mail
(GDVN) - Ông Raouf Abdul Rahman đã bị các chiến binh ISIS sát hại để trả đũa việc ông đã ra phán quyết tử hình treo cổ đối với Saddam Hussein vào năm 2006.

Thẩm phán kết án tử hình cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã bị các phần tử khủng bố thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) bắt giữ và hành quyết.

Theo Daily Mail, ông Raouf Abdul Rahman đã bị ISIS sát hại để trả đũa việc ông đã ra phán quyết tử hình treo cổ Saddam Hussein trong năm 2006.

Chính phủ Iraq chưa xác nhận thông tin ông Rahman đã bị giết, nhưng họ không phủ nhận báo cáo rằng ông đã bị ISIS bắt cóc từ hồi tuần trước. Ông được cho là bị bắt hôm 16/6 và bị giết hại hai ngày sau đó.

Thẩm phán Raouf Abdul Rahman (trái) và cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Tờ Al-Mesyroom dẫn lời Nghị sĩ Jordan Khalil Attieh viết trên trang Facebook cá nhân của mình rằng, Thẩm phán Rahman - người đứng đầu Tòa án hình sự tối cao của Iraq đã bị bắt và bị kết án tử hình để trả đũa cho cái chết của Saddam Hussein.

Attieh cũng cho biết, Thẩm phán Rahman đã cố gắng thoát khỏi Baghdad bằng cách sử dụng trang phục của các diễn viên để cải trang, nhưng không thành công.

Izzat Ibrahim al-Douri, một cựu quan chức trong chính quyền Hussein và đang nổi lên như một nhân vật chủ chốt trong các nhóm khủng bố người Sunni, cũng viết trên Facebook rằng quân nổi dậy đã có thể bắt Thẩm phán Rahman.

Rahman sinh ra tại thị trấn Halabja của người Kurd, đã tuyên án tử hình Saddam Hussein năm 2006, sau khi viên thẩm phán trước ông bị chỉ trích quá khoan dung trong các phiên tòa xét xử Hussein và đồng phạm. 

Ông từng tốt nghiệp khoa Luật của Đại học Baghdad năm 1963 và hành nghề luật sư trước khi được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án phúc thẩm Kurdistan năm 1996.

Tuy nhiên, phán quyết của ông sau đó lại bị lên án là thiên vị vì quê hương ông từng là mục tiêu của một cuộc tấn công khí độc năm 1988 mà Hussein ra lệnh tiến hành. Một số thân nhân của Thẩm phán Rahman cũng nằm trong số 5.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công này. Trong những năm 1980, ông cũng từng bị các nhân viên của Saddam Hussein giam giữ và tra tấn. 

Tháng 3/2007 có thông tin cho rằng Rahman đã xin tị nạn ở Anh sau khi du lịch tới quốc gia này cùng gia đình vì lo sợ tính mạng của ông sẽ bị đe dọa bởi các cuộc trả đũa. Tuy nhiên, sau đó ông chưa từng đưa ra bình luận nào về các tin đồn này. 

Nguyễn Hường. Theo Daily Mail