Israel "bắt tay" Azerbaijan để tấn công Iran?

30/03/2012 15:33 Xuân Trường (Theo RIA)
(GDVN) -  Tạp chí Chính sách đối ngoại cho hay, Azerbaijan đã cho phép Israel tiếp cận các căn cứ Không quân của nước này.

Theo tạp chí Chính sách đối ngoại, các quan chức hàng đầu của Mỹ tin rằng Israel đã bảo đảm quyền truy cập đến căn cứ không quân của Azerbaijan, có thể là một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo báo cáo, nguồn tin ngoại giao xác nhận với tạp chí rằng Baku đã cho phép Jerusalem sử dụng 4 sân bay bị bỏ rơi từ thời Liên Xô nếu cần thiết.

Mối quan hệ giữa Israel và Azerbaijan đã được phát triển mạnh mẽ hơn trong vài tháng qua. Trong tháng hai, hai bên đã ký một hợp đồng vũ khí trị giá 1,6 tỷ USD, trong đó Israel cung cấp cho Azerbaijan máy bay không người lái tinh vi và hệ thống phòng thủ tên lửa, báo cáo cho biết thêm.

Azerbaijan đã cho phép Israel tiếp cận các căn cứ Không quân

Tạp chí cũng dẫn lời một sĩ quan tình báo nói rằng Washington luôn "xem xét những gì diễn ra ở Iran. Nhưng bây giờ chúng tôi đang xem những gì mà Israel làm ở Azerbaijan và chúng tôi không hài lòng về nó."

Báo cáo cho biết, Washington tin rằng có một bí mật trong liên minh Israel- Azerbaijan và cho rằng "sự hợp tác an ninh giữa hai bên có thể dẫn tới một cuộc tấn công của Israel vào Iran."

Theo báo cáo, trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công vào Iran, các máy bay của Israel có thể hạ cánh xuống sân bay của Azerbaijan để tiếp nhiên liệu.

Israel "bắt tay" Azerbaijan để tấn công Iran?

Nhà phân tích quân sự David Isenberg nói rằng "khả năng sử dụng sân bay Azeri là một phần rất quan trọng trong bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel."

Ông cũng cho biết thêm, "được phép sử dụng sân bay của Azerbaijan sẽ là rất quan trọng", bởi vì Azerbaijan có vị trí chiến lược trên biên giới phía bắc của Iran.

Trong khi đó, một báo cáo mới của Quốc hội Hoa Kỳ đã nói rằng cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran sẽ chỉ tạm dừng dự án hạt nhân của Tehran nhiều nhất là sáu tháng.

Bản đồ các cơ sở hạt nhân của Iran

Trong đó việc phát triển rộng rãi  của các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ gây ra một khó khăn lớn cho Israel trong nỗ lực cố gắng kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran, báo cáo cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu,động cơ của một cuộc tấn công quân sự từ Israel vào Iran vì nghi ngờ nước này đã có vũ khí hạt nhân là "không rõ ràng."

Hơn nữa, Hoa Kỳ và Israel cũng không thể xác định tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran.

Xuân Trường (Theo RIA)