Israel giới thiệu đạn pháo cho xe tăng Nga

29/03/2012 15:39 Theo Đất Việt
Tại triển lãm Defexpro 2012 diễn ra tại Ấn Độ (từ 29/3-1/4), hãng Israel Military Industries (IMI) sẽ giới thiệu 2 mẫu đạn chống tăng 125mm có thể bắn từ xe tăng T-72, T-80, T-90.

Tại triển lãm Defexpro 2012 diễn ra tại Ấn Độ (từ 29/3-1/4), hãng Israel Military Industries (IMI) sẽ giới thiệu 2 mẫu đạn chống tăng 125mm có thể bắn từ xe tăng T-72, T-80, T-90.

Theo IMI, đạn chống tăng đa năng mới được phát triển dựa trên công nghệ đạn pháo đa mục tiêu của hãng. Ban đầu, hai loại đạn mới được sản xuất với cỡ 120 mm dành cho các xe tăng Merkava của Lục quân Israel.

Hai loại đạn mà Israel dự định giới thiệu tại Defexpo 2012 là đạn chống tăng M710 - biến thể mới nhất trong gia đình đạn chống tăng đa công năng của IMI.

Đạn chống tăng M710 và Mk-2.

M710 được tối ưu khả năng đánh bại các mục tiêu đặc thù thường gặp ở trong các tình huống đối kháng bất đối xứng và trong môi trường tác chiến đô thị, gồm các tòa nhà, boongke, các xe bọc thép hạng nhẹ và công sự vững chắc.

M710 cũng rất hiệu quả trong việc chống lại đội hình xe tăng và bộ binh ở cửa mở, trong những hố quân sự cá nhân hoặc đằng sau những bức tường vững chắc,

- Chế độ PDD (nổ chậm): M710 được thiết kế để xuyên qua lớp bảo vệ (áo giáp, tường, bê tông, hầm hào công sự trên chiến trường hoặc các chiến xa hạng nhẹ (LAV)...) và phát nổ ở bên trong mục tiêu.

- Chế độ siêu nhanh (PD): Đạn pháo sẽ đục một lỗ đủ rộng trên các bức tường bê tông, tạo ra một lối đi cho những người lính để đột nhập vào bên trong.

- Chế độ AB (nổ trên không): Được sử dụng hiệu quả để chống xe tăng hay những toán lính bộ binh đang hoạt động ở cửa mở hoặc ẩn nấp đằng sau những bức tường hay vật cản khác.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của xe tăng sẽ thu thập những thông tin từ mục tiêu và lập trình cho ngòi nổ điện tử bằng đường kết nối dữ liệu không dây khi đạn đã được nạp sẵn ở trong tháp pháo.

Loại đạn thứ hai là  MK-2, được thiết kế với các cánh vây ổn định, sử dụng thanh xuyên dưới cỡ thế hệ thứ hai, có tốc độ cao, động năng xuyên giáp lớn.

Đạn gồm một thanh xuyên làm bằng kim loại cứng vonfram và được sản xuất cho các loại pháo nòng trơn 125mm lắp trên xe tăng Nga.

MK-2 được cải thiện độ chính xác của thanh xuyên ở tất cả các cự li trong phạm vi chiến đấu, làm giảm độ hao mòn của nòng pháo và tăng cường khả năng xuyên giáp khi tấn công qua nòng pháo 125mm.

Mang tới Ấn Độ đạn pháo dành cho xe tăng Nga, chắc hẳn Israel đặt nhiều hy vọng vào việc sẽ có phần trong thương vụ T-90MS đang được quảng cáo rầm rộ tại triển lãm lần này.

Ngay trước thềm diễn ra triển lãm Defexpo-2012, một vị Tướng lục quân Ấn Độ tiết lộ, các đơn vị xe tăng của Ấn Độ đang trong tình trạng thiếu đạn dược quan trọng để có thể đánh bại được xe tăng của kẻ thù.

Ngoài ra, gia đình đạn chống tăng đa năng của IMI cũng gồm đạn M117/1, được thiết kế dành cho pháo 105 mm trên xe tăng M-60 và Merkava Mk1/2.

Loại đạn pháo mới hơn là M329 được phát triển cho loại pháo nòng trơn hiện đại 120 mm đang được sử dụng trên hai biến thể xe tăng mới là Merkava Mk3/4.

M329 cũng hoàn toàn tương thích với các loại pháo tăng 120 mm của NATO, nó cũng chính là loại đạn pháo của IMI nhận được giải thưởng công nghệ trong chương trình ISRAEL DEFENSE AWARD năm 2011 bởi những đóng góp đặc biệt của nó trong việc bảo vệ đất nước.

Một loại pháo được IMI bổ sung thêm là M339, được phát triển chủ yếu dành cho các xe tăng phương Tây sử dụng pháo nòng trơn 120 mm, như tăng M1A1 của Mỹ, Ariete của Italia, Leopard2 của Đức hay cả tăng Arjun của Ấn Độ.


Theo Đất Việt