Israel không kích Syria nhằm kéo Mỹ vào cuộc chiến

06/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các cuộc không kích liên tiếp của Israel nhằm vào Damascus những ngày gần đây được xem là một nỗ lực của Tel Aviv trong việc cố gắng lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột tại Syria.

Đó là quan điểm của nhà báo, chuyên gia Trung Đông Ali Rizk, người nói với kênh Russia Today (Nga) rằng ông tin các cuộc tấn công của Israel trên lãnh thổ Syria là nỗ lực gây ảnh hưởng tới chính sách Trung Đông của Washington.


Một máy bay chiến đấu của Israel đã bị rơi trong cuộc không kích Syria sớm ngày 5/5.

Ông Rizk cho rằng khơi mào ra cuộc tranh cãi về sự tàn phá của vũ khí hóa học tại Syria chính là Itai Brun, cơ quan tình báo quân sự của Israel. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói về các động thái của nước này nếu Damascus vượt qua cái ông gọi là "giới hạn đỏ".

Tuy nhiên, điều đó tới thời điểm này vẫn không thành công trong việc cố gắng lôi kéo nước Mỹ vào cuộc xung đột ở Syria. Vì vậy, theo chuyên gia Rizk, Israel đã tìm cách không kích Syria để kích động Washington thay đổi chính sách ở Trung Đông, cố gắng lôi kéo Tổng thống Obama vào một cuộc đối đầu. Ông Rizk tin rằng Israel sẽ tiếp tục các hoạt động này cho tới khi lôi kéo được Mỹ vào cuộc xung đột.

Nguyên do của các hành động quân sự mạnh mẽ trên bắt nguồn từ việc quân đội Syria đã đạt được những tiến bộ quân sự trong thời gian gần đây khi chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad liên tiếp chiếm thế thượng phong trong các cuộc chiến với phe nổi dậy. Điều đó có thể được Israel coi như một thông điệp rằng chính phủ Assad sẽ không sụp đổ nếu không có sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.


Iran cũng đã lên tiếng cho biết sẽ giúp đỡ chính phủ Assad huấn luyện binh sĩ chống lại các cuộc nổi dậy và các cuộc tấn công tiềm năng từ kẻ thù bên ngoài.

Vì vậy, ông Rizk nói: Israel đang cố gắng lôi kéo Mỹ bằng cách nói rằng nếu Mỹ không tham gia, Tel Aviv sẽ đi trước bằng sự leo thang quân sự của họ.

Ông cho rằng Israel thực sự muốn chính quyền Tổng thống Assad sụp đổ bởi họ tin rằng "Syria là đường dây nối then chốt giữa Iran và Hezbollah", hai lực lượng Tel Aviv cho là kẻ thù truyền kiếp, là mối đe dọa tới sự sống còn của quốc gia này và cần phải bị tiêu diệt.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah trong bài phát biểu hồi tuần trước cho biết nhóm này là người bạn thực sự của Syria. Điều đó có nghĩa là Hezbollah, Iran và Nga - sẽ không cho phép Syria rơi vào tay của Mỹ, Israel, hoặc các chi nhánh Al-Qaeda ...

Vì vậy, ông nghĩ rằng nếu có sự leo thang, Iran, Hezbollah sẽ can thiệp và có thể là cả nước Nga.


Nguyễn Hường (nguồn RT)