Israel tập trận chống khủng bố sinh học quy mô lớn

01/12/2011 16:36 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) -Israel đã phát động một cuộc tập trận quy mô lớn mô phỏng cuộc tấn công khủng bố sinh học gây thương vong hàng loạt.
Cuộc tập trận có tên gọi "Orange Flame 6" đã diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 1/12 tại miền bắc Israel với mục đích đánh giá khả năng ứng phó của các cơ sở an ninh và y tế tại khu vực này trong trường hợp diễn ra thảm họa sinh học gây thương vong lớn bởi những kẻ khủng bố hoặc trong trường hợp xảy ra sự cố.
Ảnh minh họa. Nguồn Ynet
Cuộc tập trận diễn ra dưới sự giám sát của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Mặt trận Tổ quốc Israel.

Tại các các thành phố Afula, Tiberias và Nazareth đều thiết lập các trung tâm điều trị dự phòng cho dân thường mô phỏng bị tiếp xúc với các tác nhân sinh học. Mỗi trung tâm này có thể tiếp nhận và điều trị cho 5.000 người mỗi ngày.

Theo chuẩn Tướng Ze'ev Snir, Trợ lý Bộ trưởng Phụ trách về phòng thủ hạt nhân, phóng xạ, sinh học và hoá học của Israel cho biết: Israel chưa bao giờ phải hứng chịu một cuộc tấn công sinh học nên không thể đánh giá được xác suất xảy ra một cuộc tấn công loại này.

Do đó, cuộc diễn tập sẽ giúp quân đội nước này có thể sẵn sàng đối phó với tình huống tương tự nếu xảy ra.

Chuẩn tướng Ze'ev Snir cũng đã từ chối bình luận về việc kẻ thù của Israel có sở hữu vũ khí sinh học hay không và khẳng định "không có mối đe dọa cụ thể nào xuất hiện trong thời điểm này".

Israel đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự mô phỏng các cuộc tấn công gây thương vong hàng loạt kể từ năm 2006 sau cuộc xung đột với quốc gia láng giềng Lebanon nhằm để trang bị cho binh lính kỹ năng phòng vệ và đối phó với các cuộc tấn công của kẻ thù.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)