Israel triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó tấn công từ Syria

29/08/2013 06:15 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Đài phát thanh quân đội Israel cho rằng quân đội đã huy động tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa, gồm cả Iron Dome, Patriot và Arow II lẫn tinh thần đối phó với các cuộc tấn công từ Syria lẫn Hezbollah ở Li-băng.
Hôm 28/8, Israel đã ra lệnh phòng bị quy mô nhỏ và tăng cường phòng thủ tên lửa như một biện pháp phòng ngừa chống lại các cuộc tấn công tiềm năng từ Syria nếu các cường quốc phương Tây tiến hành không kích quốc gia láng giềng này.

Hoạt động này diễn ra sau khi giới chức Syria cảnh báo sẽ trả đũa Israel đầu tiên nếu bị tấn công từ bên ngoài mặc dù một quan chức Israel nói rằng trong một cuộc họp hôm 28/8, nội các an ninh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tin rằng xác suất Israel là mục tiêu của Syria là thấp.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Iron Dome của Israel.


"Sau khi đánh giá an ninh hôm 28/8, không có lý do gì để thay đổi những thói quen bình thường", ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, Israel vẫn "chuẩn bị cho các kịch bản".

Song song với động thái trên, Israel cũng đã điều binh sĩ và triển khai một lá chắn tên lửa tiên tiến lên phía bắc Syria. Đài phát thanh Israel cho biết, quân đội đã huy động hàng trăm binh sĩ thu thập tin tình báo và các đơn vị phòng không cũng đã được cảnh báo sẵn sàng hành động.

Đài phát thanh quân đội Israel cho rằng quân đội đã huy động tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa, gồm cả Iron Dome, Patriot và Arow II lẫn tinh thần đối phó với các cuộc tấn công từ Syria lẫn Hezbollah ở Li-băng.

Thủ tướng Netanyahu hôm 27/8 tuyên bố rằng Israel  đứng ngoài cuộc khủng hoảng ở Syria, nhưng sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với bất kỳ nỗ lực nào tấn công mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết sau cuộc họp nội các hôm 28/8 rằng Israel chỉ đáp trả khi bị tấn công.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)