Israel "úp mở" về kế hoach tấn công Iran

27/11/2011 07:28 Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)
(GDVN) - Israel có thể đang lên kế hoạch một cuộc tấn công đơn phương Iran vào mùa hè tới hoặc bất cứ lúc nào.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng nước này sẽ không thảo luận công khai về khả năng một cuộc tấn công chống lại Iran.

"Tôi không nghĩ rằng đây là một chủ đề tranh luận công khai." Ehud Barak  cho biết - gần đây báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế  đã có một tác dụng cảnh tỉnh với nhiều nước cũng như các nhà lãnh đạo và công chúng thế giới, và đã đến lúc mọi người phải nhận ra điều đó.".

Gần đây, các bộ trưởng Israel đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran. Một bộ trưởng Israel cho biết rằng "không có lời giải thích nào rõ ràng và dễ hiểu về những gì họ đang làm. Và họ phải dừng lại."

Không quân Irael (ảnh minh họa)

Thông điệp về khả năng Mỹ và Israel sử dụng vũ lực để thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran bắt đầu xuất hiện trong các phương tiện truyền thông sau khi IAEA đưa ra báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran rằng từ năm 2003 Tehran đã phát triển vũ khí hạt nhân, và các hoạt động tương tự vẫn đang diễn ra.

Chúng ta biết từ năm 2003, bộ “sáu” bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh và Đức cũng như IAEA muốn Iran ngừng làm giàu uranium và điều đó rất có thể gây ra một mối đe dọa cho hiệp ước không phổ biến hạt nhân. Các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn vào năm 2009 khi IAEA lên án Iran xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ hai và kêu gọi Tehran xác nhận rằng "không có quyết định nào được thực hiện cho việc xây dựng các cơ sở hạt nhân khác, mà không khai báo với IAEA."

Israel sẽ không công khai về kế hoach tấn công Iran

Tình hình căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran leo thang trở lại từ sau ngày 11 tháng 2 năm 2010 khi mà Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố rằng uranium được làm giàu tới 20% và nước này có thể  sản xuất uranium với mức độ làm giàu cao hơn. Ông cũng công bố kế hoạch xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ 3 ở mức độ làm giàu thấp hơn.

Trong tháng 5 năm 2010, tại Tehran, một thỏa thuận đã đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Brazil, trong đó bao gồm việc làm giàu uranium của Iran sẽ được thực hiện trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, thỏa thuận đã không được thực hiện sau đó.

Hiện tại, Tehran đang gặp rất nhiều những khó khăn khi mà vào tối thứ 6 ngày 18 tháng 11, IAEA đã xem xét dự thảo nghị quyết về Iran, được chuẩn bị bởi các chuyên viên của " bộ sáu" trung gian quốc tế. 32 trong số 35 quốc gia có đại diện trong Hội đồng đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết.

Văn kiện kêu gọi Iran mở cửa cho chuyên gia của cơ quan quốc tế chuyên trách tiếp cận những cơ sở hạt nhân trong nước này, và nhấn mạnh yêu cầu sự hợp tác tích cực hơn giữa Iran và IAEA. Tất cả đều rất bất lợi cho chính quyền của tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Chính vì vậy mà việc Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak Israel “úp mở” về một cuộc tấn công vào Iran có thể làm cho tình hình ngày càng thêm căng thẳng và khó lường.

Mới đây, Israel đã từ chối cam kết với Tổng thống Mỹ nhằm báo trước cho ông về một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân Iran, làm dấy lên những lo ngại rằng Israel có thể đang lên kế hoạch một cuộc tấn công đơn phương vào mùa hè tới và cũng có thể là bất cứ lúc nào.

Trịnh Xuân Tuân (Theo RIA)