Japan Times: Các phương án đối phó "hạm đội tàu cá" Trung Quốc

21/09/2012 06:05 Bảo Thành (Nguồn: Japan Times)
(GDVN) - Cảnh sát biển có quyền bắt giữ ngay lập tức thủy thủ đoàn của các tàu cá Trung Quốc. Tàu Cảnh sát biển sẽ tiếp cận các tàu cá đó và yêu cầu họ rút lui.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản lên cao, chính phủ Nhật Bản đang đau đầu nghĩ cách đối phó với “hạm đội tàu cá” của Trung Quốc được cho là đang trên đường ồ ạt đổ ra vùng biển Hoa Đông gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Japan Times của Nhật Bản ngày 20/9 đã vạch ra một số tình huống và cách xử lý của nhà chức trách Nhật Bản khi đối phó với “hạm đội tàu cá” này.

"Hạm đội tàu cá" Trung Quốc đang trên đường đổ ra Hoa Đông

Cảnh sát biển Nhật Bản sẽ làm gì nếu số tàu cá này tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản xung quanh nhóm đảo này?

Nếu tàu nước ngoài hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, về nguyên tắc họ phải được sự chấp thuận của Nhật Bản. Tuy nhiên Nhật Bản và Trung Quốc đã ký hiệp định đánh cá cho phép tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế này. Do vậy Cảnh sát biển sẽ không thực hiện các hành động thực thi pháp luật đối với những tàu cá Trung Quốc này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tàu cá Trung Quốc tiến vào vùng tiếp giáp 12 hải lý với lãnh hải Nhật Bản (do Nhật Bản tuyên bố - PV) xung quanh nhóm đảo này?

Nhật Bản có thể áp dụng luật quốc nội đối với vùng tiếp giáp lãnh hải để ngăn cản hoạt động phạm tội trên lãnh thổ của mình, bao gồm cả lãnh hải. Tuy nhiên vùng tiếp giáp này là một phần của vùng đặc quyền kinh tế nên tàu cá Trung Quốc có thể hoạt động bình thường. Nếu tàu cá Trung Quốc tiến vào lãnh hải Nhật Bản, tàu Cảnh sát biển có thể cảnh báo hành động xâm nhập của họ.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản tiếp cận một tàu cá Trung Quốc

Điều gì sẽ xảy ra nếu tàu cá Trung Quốc cố tình tiến vào vùng lãnh hải?

Tàu Cảnh sát biển có thể áp dụng hành động thực thi pháp luật quốc nội. Cảnh sát biển có quyền bắt giữ người nước ngoài có hành vi đánh bắt cá trái phép bên trong lãnh hải Nhật Bản theo quy định của pháp luật về hoạt động đánh cá của người nước ngoài.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản ngăn cản nhóm người Hồng Kông đổ bộ lên Senkaku/Điếu Ngư

Điều gì xảy ra nếu tàu cá Trung Quốc va chạm với tàu tuần tra Nhật Bản?

Nếu tàu cá Trung Quốc đâm vào tàu tuần tra hoặc từ chối không cho lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra, nhân viên công vụ Nhật Bản có quyền bắt giữ thủy thủ đoàn tàu cá đó để truy tố trước pháp luật.

Điều gì xảy ra nếu người Trung Quốc quyết định đổ bộ lên các hòn đảo đó?

Cảnh sát có thể bắt giữ họ vì vi phạm luật nhập cảnh. Gần đây Lưỡng viện Nhật Bản đã tiến hành sửa đổi luật cho phép Cảnh sát biển bắt giữ người nước ngoài đổ bộ lên các hòn đảo ngoài khơi, trong đó có Senkaku/Điếu Ngư. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày thứ Ba tuần tới.

Cảnh sát biển Nhật Bản tại Senkaku/Điếu Ngư đang đề cao cảnh giác

Cảnh sát biển sẽ đối phó như thế nào nếu một lượng lớn tàu Trung Quốc ồ ạt tiến vào lãnh hải Nhật Bản?

Cảnh sát biển có quyền bắt giữ ngay lập tức thủy thủ đoàn của các tàu cá Trung Quốc. Tàu Cảnh sát biển sẽ tiếp cận các tàu cá đó và yêu cầu họ rút lui.

Bảo Thành (Nguồn: Japan Times)