Jordan thừa nhận yêu cầu Mỹ triển khai Patriot, F-16 đối phó với Syria

06/06/2013 14:04 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) -  Mỹ sẽ gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và chiến đấu cơ F-16 tới Jordan theo yêu cầu của Quốc vương nước này để tăng cường khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công tiềm năng từ láng giềng Syria - tờ Times of Israel dẫn lời các quan chức Jordan cho biết hôm 5/6.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Các thiết bị được đưa tới Jordan để tham gia một cuộc tập trận chung thường niên, nhưng theo các quan chức nước này, một số trong chúng sẽ được giữ lại vì sợ chiến tranh Syria tràn qua biên giới.

Patriot  được thiết kế để phát hiện và đánh chặn tên lửa Scud và các tên lửa tầm ngắn khác mà Syria đang sở hữu. Chúng cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ khi một vùng cấm bay được thành lập.

Động thái này đã cũng cố thêm suy đoán cho rằng việc Mỹ sẽ tiến hành can thiệp quân sự vào tình hình Syria đang ngày càng đến gần, mặc dù Washington nhiều lần nói rằng sẽ không cung cấp viện trợ gây chết người cho phiến quân Syria.

Hai quan chức an ninh Jordan tham gia vào quá trình triển khai, dự kiến sẽ diễn ra trong những ngày tới, nói rằng Washington đang gửi 1 hoặc 2 Patriot tới biên giới phía Bắc, giáp Syria, và 12 đến 24 chiếc chiến đấu cơ F-16 để tham gia cuộc tập trận "Eager Lion". 

Các nguồn tin nói thêm rằng Patriot được gửi tới một số quốc gia Vùng Vịnh - Ả Rập là để bảo vệ họ chống lại các cuộc tấn công tiềm năng của Iran, nhưng được triển khai tới Jordan là do liên quan tới cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.


Chiến đấu cơ F-16.

Các nguồn tin từ chối xác nhận rằng liệu các F-1 sẽ được triển khai tới căn cứ không quân ở miền Bắc Jordan hay ở những nơi khác nằm dọc biên giới dài 375 km giữa Jordan và Syria.

Các quan chức an ninh cho biết, một số trong chúng sẽ ở lại Jordan sau cuộc tập trận 11 ngày, bắt đầu từ Chủ nhật tuần này, nhưng từ chối xác nhận chúng sẽ ở lại trong bao lâu.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc thừa nhận rằng Jordan đã đề nghị gửi Patriot tới nước này sau khi kết thúc tập trận, nhưng không biết liệu F-16 có được giữ lại hay không.

Nga đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch triển khai Patriot tại Jordan của Mỹ vì lo ngại chúng có thể làm phức tạp thêm tình hình tại Syria. 

Mặc dù giới chức Jordan tuyên bố rằng Quốc vương muốn được hỗ trợ những vũ khí tiên tiến vì chúng có ý nghĩa quan trọng với quân đội và khả năng phòng thủ của đất nước.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Jordan cũng lo ngại rằng cuộc nội chiến ở Syria có thể kích hoạt các cuộc đảo chính lật đổ chính quyền tại quốc gia này, nhất là sau khi các tên lửa Syria bắt đầu đi lạc vào lãnh thổ Jordan và các vụ xả súng sát hại người tị nạn Syria thâm nhập vào lãnh thổ nước này những tháng qua.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)