Khả năng chống tàu ngầm, điểm yếu chí tử của tàu sân bay Trung Quốc

14/08/2011 01:59
(GDVN) – Tàu sân bay của Trung Quốc có điểm yếu “chí tử” về khả năng chống tàu ngầm, trong khi các nước láng giềng ưu tiên cho phát triển khả năng tấn công tàu ngầm, tên lửa.

(GDVN) – Tàu sân bay của Trung Quốc có điểm yếu “chí tử” về khả năng chống tàu ngầm, trong khi các nước láng giềng ưu tiên cho phát triển khả năng tấn công tàu ngầm, tên lửa.

>>Thử tàu sân bay, Trung Quốc ra lệnh cấm thuyền bè

Theo “Liên hợp báo” Đài Loan, Học viện Hải quân Mỹ có bài viết cho rằng, do đã sở hữu tàu sân bay, quân đội Trung Quốc tuy được tăng cường rất lớn về sức chiến đấu, nhưng tàu sân bay của Trung Quốc vẫn có điểm yếu “chí tử” về khả năng chống tàu ngầm, khi tác chiến sẽ không thể vượt qua được một cuộc tấn công.

Bài viết cho rằng, quân đội Trung Quốc đã coi nhẹ nguy cơ tàu ngầm tấn công tàu sân bay.

Tàu sân bay Thi Lang của Hải quân Trung Quốc
Tàu sân bay Thi Lang của Hải quân Trung Quốc

Máy bay tuần tra trên biển là lực lượng chính tiên tiến chống tàu ngầm, ưu thế chủ yếu của nó là tính cơ động mạnh, thời gian bay dài, có thể định hướng tên lửa tấn công, hơn nữa không dễ bị phản công, đặc biệt là phạm vi tìm kiếm trên biển của máy bay tuần tra biển rất rộng.

Tình báo quân đội Mỹ cho biết, hải quân Trung Quốc hiện chỉ có hơn 10 chiếc máy bay tuần tra trên biển hạng trung cũ kỹ, thiếu máy bay chiến đấu chống tàu ngầm cánh cố định cỡ lớn, kinh nghiệm đối kháng thực tế cũng rất ít.

Mỹ nói, mặc dù quân đội Trung Quốc cố gắng nâng cao khả năng tác chiến chống tàu ngầm, song ít nhất cũng cần mấy chục năm mới có thể thực hiện. Hơn nữa, bài viết của Học viện Hải quân Mỹ còn cho biết, mức độ thành thục thao tác tàu ngầm của hải quân Trung Quốc không đủ, khi đối đầu tàu ngầm với đối thủ mạnh, khả năng của họ bị nghi ngờ.

 

Bài viết chỉ ra, hải quân Trung Quốc cảm thấy lo ngại đối với lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ. Quân Mỹ triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất ở Tây Thái Bình Dương, tác động đối với quốc phòng Trung Quốc là không thể xem thường.

Điều này cũng cho thấy, quân đội Trung Quốc đã ý thức được, tàu sân bay Trung Quốc tương lai sẽ đối mặt với sự tấn công của tàu ngầm đối phương, cuộc chiến tàu ngầm có nguy cơ rất lớn đối với Trung Quốc. (Xem thêm: Trang bị vũ khí dự kiến của tàu sân bay Thi Lang)

Còn bình luận viên quân sự Hồng Kông cho rằng, tàu sân bay Trung Quốc không có trực thăng chống tàu ngầm, sức chiến đấu của trực thăng chống tàu ngầm cũng rất có hạn.

Trong khi đó, Trung Quốc phát triển tàu sân bay chắc chắn sẽ hơn 2 chiếc. Đối mặt với hạm đội 3 tàu sân bay lớn trong tương lai của quân đội Trung Quốc, chiến lược tuần tra ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông, quân đội các nước láng giềng không thể coi thường.

 

Còn quân Mỹ thì không cần phải nói, tàu sân bay của quân Mỹ có kinh nghiệm chiến đấu dày dặn, đồng thời quân Mỹ cũng có nhiều sách lược và phương pháp tác chiến chống tàu sân bay.

Hơn nữa quân đội các nước xung quanh như Nhật Bản, Đài Loan, Australia đều coi trọng dùng tàu ngầm, tên lửa tấn công, thách thức khả năng chiến đấu chống tàu ngầm của quân đội Trung Quốc.

>>Click vào đây: Xem những hình ảnh mới nhất của tàu sân bay Trung Quốc vừa được cập nhật


{iarelatednews articleid='10519,10503,10459,10432,10417,10397,10343,10262,10188,10169,10085,10016,9900,9788,9603,9755,9732,8921'}
Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)