Khi VIP cũng "méo mặt" vì tắc đường

13/10/2011 07:10 Hải Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Cả Hà Nội và TP. HCM đều đang lâm vào tình trạng tắc đường, kẹt xe đến mức... không còn lối thoát.

Hai thành phố lớn nhất cả nước cùng “đau đầu” trước nạn ùn tắc kéo dài, dai dẳng và ngày càng tăng lên. Mỗi thành phố có hàng chục “điểm đen” ùn tắc, xóa chỗ này lại nổi lên chỗ khác.

Ùn tắc đường, không chỉ người đi đường “nhức đầu”, lực lượng CSGT “mệt đầu” mà cả các cơ quan chức năng từ Bộ GTVT, Bộ Công an,... đều “đau đầu”.

Trung tướng Trần Đại Quang: "Tắc đường, tôi phải xuống xe điều khiển giao thông"

 Trung tướng Trần Đại Quang Bộ trưởng Bộ Công an từng chia sẻ trên Tiền Phong rằng đã nhiều lần ông đi họp, bị tắc đường cả giờ, phải xuống xe để tự điều khiển giao thông.

Trung tướng Trần Đại Quang:  "Nhiều khi tôi phải xuống xe để tự điều khiển giao thông”

Trung tướng Trần Đại Quang bức xúc: “Hà Nội bây giờ đã không còn khái niệm giờ cao điểm. Vì rằng, khi chúng ta đến cơ quan rồi thì không biết ngoài đường, giờ cao điểm kéo dài đến bao giờ?!”.

Ông Quang lấy ví dụ, nhiều lần ông đi họp đã bị tắc đường cả giờ. “Xe có còi ủ nhưng nếu có ủ thì cũng không có đường mà đi” - Ông Quang nói. Trong khi giao thông ùn tắc thì nhiều khi lại thiếu bóng CSGT vì lẽ đó, ông Quang thú nhận rằng: “ Nhiều khi tôi phải xuống xe để tự điều khiển giao thông”...

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh: ‘Tôi liên tục bị tắc đường’

Phát biểu tại cuộc giao ban với các cơ quan Báo chí sáng 6/10, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, giám đốc CA TP HN nói rằng dù xe có còi hú riêng nhưng ông liên tục bị tắc đường.

Theo lời của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội, hiện nay giao thông Hà Nội đang có nhiều vấn đề cần được mổ xẻ và làm rõ. Việc phân làn đường ở các tuyến đường hiện nay đang khiến lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông hết sức vất vả.

Người đứng đầu ngành Công an Hà Nội tỏ ra bức xúc khi nói về tình trạng thời gian qua trên địa bàn luôn xảy ra tắc đường. “Mặc dù xe của tôi có còi hú riêng nhưng tôi liên tục bị tắc đường”.

Theo Trung tướng Nhanh, hiện số lượng phương tiện tham gia giao thông quá đông gây ra tình trạng quá tải. Trong khi đó việc phân làn ở các tuyến phố đang nảy sinh ra những vấn đề mới.

Việc phân chia làn đường dành cho ô tô thì lớn trong khi xe máy là phương tiện chủ yếu tham gia lưu thông lại bé hơn vì thế gây nên tình trạng tắc nghẽn. Đây là hệ quả của hạ tầng cơ sở không đủ, thiếu sự phù hợp.

Bên cạnh đó, việc tham gia lưu thông của xe máy trên các tuyến phố phân làn này cũng có những bất cập. Đó là việc phân chia làn khiến nhu cầu đi, quẹo, rẽ của người điều khiển phương tiện xe máy gặp thêm trở ngại.

“Người dân không thể cứ đi thẳng mãi, tới ngã tư, đoạn rẽ thì họ phải rẽ nhưng nếu gặp tuyến đường phân làn thì họ buộc phải cắt ngang đầu xe ô tô, như thế là nguy hiểm và bất cập”.

Vẫn theo lời của Tướng Nhanh, ý thức tham gia giao thông của người dân rất kém. Muốn cải thiện được tình hình, theo ông cần phải đưa người dân trở về ý thức xếp hàng, trật tự có lề lối.

“Hễ cứ ùn tắc là người dân lại phóng xe lên vỉa hè, ai cũng muốn lên trước, chính vì thế mới xảy ra ùn tắc. Nếu người dân ý thức từ từ “xếp hàng” theo thứ tự thì sẽ không xảy ra tình trạng ùn tắc. Việc lưu thông có thể chậm lại song sẽ không xảy ra tình trạng ùn ứ như hiện nay”.

Run tay khi đi trong thành phố

Nhiều người nổi tiếng cũng rất nhiều lần lên tiếng về chuyện giao thông thành phố thời nay, chuyện tắc đường bây giờ đã trở thành chuyện xảy ra như cơm bữa. Thậm chí, họ cảm thấy “run tay” mỗi khi đi trong thành phố vởi những làn xe đông kín cứ nối đuôi nhau. Diễn viên Quế Hằng, một gương mặt quen thuộc trên truyền hình từng tâm sự: “Nếu bạn đã đi được xe ở Việt Nam rồi thì tất nhiên bạn có thể lái xe được trên khắp thế giới”. Tất nhiên đó là một lời nói vui, những cũng phần nào phản ánh tình trạng giao thông phức tạp ở nước ta với những con đường dày đặc xe cộ và khá lộn xộn trong chấp hành luật giao thông.

Danh hài Tự Long: Cả tuần không ăn cơm nhà… vì tắc đường

Danh hài Tự Long

Danh hài Tự Long tâm sự trên Công an nhân dân: “Thật ra, vợ tôi cũng phàn nàn bởi vì chẳng có người phụ nữ nào lại không muốn gia đình mình có những phút quây quần. Nhưng có những lúc cao điểm nhất,  cả một tuần tôi không ăn cơm ở nhà là chuyện bình thường. Bởi vì từ nơi làm việc về đến nhà mình trong cái thời điểm hiện nay, đường đất như thế này nếu như về đến nhà ăn một bữa cơm thì đến nơi làm việc lại sẽ bị nhỡ giờ. Đường thì gần như chỗ nào cũng tắc. Cứ đi một đoạn lại tắc.  Thông được chỗ nọ thì lại phình ở chỗ kia. Đi lại quá vất vả. Biết vậy thì tốt nhất là ăn tạm đâu đấy hay là đến cái chỗ ấy bảo anh em mua cho cái gì, rồi ăn tranh thủ để còn ngủ tạm đi một tí.

Đi muộn lại tắc đường, đến cơ quan bị trễ giờ, mà mình là đảng viên nên phải gương mẫu. Nhiều khi muốn xong giờ làm việc ở cơ quan tranh thủ về nhà chơi với con để tối còn đi diễn. Nhưng giao thông như hiện nay, tắc đường như thế này mình kéo được cái xác về đến nhà thì cũng sắp tới giờ đi diễn tối”.


Ngọc Hân lỗi hẹn với đêm Đại lễ vì... tắc đường

Có lẽ việc hoa hậu Ngọc Hân lỡ hẹn đêm đại lễ mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội vì tắc đường trở thành ví dụ sinh động mỗi khi nhắc tới chuyện tắc đường ở thủ đô.

Ngọc Hân lỗi hẹn đêm đại lễ vì tắc đường

Hoa hậu VN 2010 không thể có mặt trong buổi ca nhạc nghệ thuật đặc biệt "Thăng Long Hà Nội - Thành phố Rồng bay" diễn ra tối 10/10 tại sân Vận động Mỹ Đình chào mừng thủ đô nghìn tuổi.

"Nhiều người háo hức chen lấn đến mức tôi cảm giác chân mình không còn chạm đất. Lúc đó tôi cảm thấy thật bất lực. Chiếc túi chứa điện thoại tôi nhờ người bạn cầm nên không thể thông báo cho BTC. Rất may là đến đêm, khi tôi gọi điện, BTC không trách cứ gì vì hiểu đó là do hoàn cảnh khách quan. Tôi mong mọi người ủng hộ và thông cảm cho tôi. Không bao giờ có chuyện tôi bỏ đại lễ để tạo scandal", Ngọc Hân chia sẻ trên Vnexpress.

Mỹ Tâm xù sô vì tắc đường

Chuyện ca sĩ xù sô, trễ sô vì tắc đường có lẽ không phải là chuyện hiếm trong tình hình giao thông phức tạp hiện nay.

Mỹ Tâm cũng không ít lần gặp phải tình huống oái ăm buộc phải hủy sô vì chuyện tắc đường. Theo thỏa thuận giữa ca sĩ Mỹ Tâm và Ban tổ chức Festival Biển Bà Rịa - Vũng Tàu  , cô sẽ hát bài "Vũng Tàu biển hát" trong đêm khai mạc. Nhưng đến giờ biểu diễn vẫn không thấy ca sĩ đâu.

Một thành viên trong Ban tổ chức Festival cho biết, từ đêm tổng duyệt chương trình, Mỹ Tâm đã không có mặt. Đến sát giờ khai mạc, cô mới gọi điện báo mình còn cách thành phố Vũng Tàu 15 km.

Mỹ Quí, chị ruột của Mỹ Tâm và là người đi cùng cô đến Vũng Tàu khẳng định xe của Mỹ Tâm đến thành phố Vũng Tàu vào lúc 19h45. Nhưng do lúc này dòng người đổ về sân khấu trung tâm quá đông để xem bắn pháo hoa nên ôtô không thể vào được. Vì vị trí đỗ xe khá xa, cách sân khấu khoảng 1 km, nữ ca sĩ càng không thể "thân chinh" đến nơi. Liên lạc với Ban tổ chức, Mỹ Tâm nhận được câu trả lời là không ra giải quyết được cũng với lý do "kẹt người".

Hải Hà (tổng hợp)