Khởi tố NSƯT Kim Tử Long về tội danh đánh bạc

09/09/2013 15:27 Ngọc Luân
(GDVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trà Ôn – tỉnh Vĩnh Long, đã chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra cùng cấp đối với Hoàng Kim Long - tức nghệ sĩ Kim Tử Long. Nhiều khả năng nghệ sĩ Kim Tử Long sẽ bị tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trà Ôn – tỉnh Vĩnh Long, đã chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra cùng cấp đối với Hoàng Kim Long - tức nghệ sĩ Kim Tử Long, ngụ TP. HCM, về hành vi đánh bạc, vào sáng nay, ngày 9/9/2013.

Trước đó, hôm qua ngày 8/9/ 2013, sau khi củng cố hồ sơ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn - tỉnh Vĩnh Long đã ký quyết định khởi tố nghệ sĩ Kim Tử Long cùng 7 người khác về hành vi đánh bạc. Theo quyết định khởi tố, nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long được cho tại ngoại để điều tra.

NSƯT Kim Tử Long

Kết luận điều tra của cơ quan này nêu rõ: vào lúc 2g30 ngày 26/6/2013, Công an huyện Trà Ôn - Vĩnh Long đã phối hợp với Công an xã Tích Thiện ập vào chiếc sà lan mang biển kiểm soát TV 4599 neo đậu tại vàm Tân Dinh, ấp Tích Phú - xã Tích Thiện - huyện Trà Ôn, và bắt quả tang 27 đối tượng đang tổ chức đánh bạc ăn thua bằng tiền.

Tại hiện trường, Công an thu giữ được 2 bộ bài tây, 22 hột xí ngầu cùng gần 70 triệu tiền tang chứng và khám xét tạm giữ 28 điện thoại di động, 1.345 USD, gần 375 triệu đồng, 4 xe mô tô. Ngay trong đêm đó, các đối tượng được đưa về trụ sở công an làm việc. Trong 27 người bị đưa về cơ quan điều tra có Kim Tử Long và 2 nữ nghệ sĩ ở TP. Cần Thơ. Cơ quan điều tra nhận định, sòng bạc này được tổ chức với quy mô lớn, đa số là các con bạc chuyên nghiệp tại Vĩnh Long.

Cùng với  đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Ôn cũng đã khởi tố bị can đối với 7 đối tượng: Nguyễn Hoàng Việt (SN 1981, ngụ tại thị trấn Sông Đốc - huyện Trần Văn Thời - tỉnh Cà Mau); Nguyễn Minh Thành (SN 1985), Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1981, cùng ngụ xã An Phú Tân - huyện Cầu Kè - tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Xuân Quốc Triệu (SN 1982); Phan Thành Công (SN 1973), Nguyễn Văn Hòa Bình (SN 1971, cùng ngụ TP. Sóc Trăng - tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Văn Tài (SN 1966, ngụ thị trấn Cầu Kè - huyện Cầu Kè - tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi đánh bạc.

Sau khi vụ việc xảy ra, nghệ sĩ Kim Tử Long đã lên tiếng thanh minh với báo giới về việc bị vạ lây do vô tình có mặt tại hiện trường sới bạc. Tuy nhiên, trước lời khai của nhiều con bạc về việc Kim Tử Long có tham gia đánh bạc nhiều lần, thì nghệ sĩ này mới khai nhận việc tham gia đánh bạc của mình.  

Trao đổi với phóng viên, nghệ sĩ Kim Tử Long cho biết: “Đến thời điểm này, tôi vẫn chưa hề nhận được một quyết định nào từ phía cơ quan chức năng. Tôi chỉ biết mình sẽ bị khởi tố qua một số bạn bè, khán giả.” Nghệ sĩ cũng cho biết thêm kế hoạch của anh sắp tới vẫn không có gì thay đổi, anh đang có lịch biểu diễn bình thường và sẽ “có ý kiến gửi cơ quan điều tra nếu nhận được quyết định khởi tố”.

Nghệ sĩ Kim Tử Long tên thật là Hoàng Kim Long, năm nay 47 tuổi, anh  được biết với vai trò là nghệ sĩ ưu tú cải lương đồng thời cũng đóng góp nhiều vào tân nhạc. Nghệ sĩ Kim Tử Long rất được bà con miền Tây nam bộ mến mộ qua những vai diễn trong các vở cải lương nổi tiếng mà anh đã tham gia. Vì vậy, việc anh liên quan đến đánh bạc thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Và, nếu tội danh này của anh bị thành lập, rất nhiều khả năng Kim Tử Long sẽ bị tước danh hiệu nghệ sĩ ưu tú được Nhà nước phong tặng vào năm 2007, vì những đóng góp của anh cho ngành sân khấu.

Những nghệ sĩ đánh bạc không những vi phạm pháp luật mà còn đánh mất cả sự nghiệp mà mình mất công gây dựng nhiều năm. Đã từ lâu, việc nhiều người làm việc trong ngành giải trí như: nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, đạo diễn… nghiện cờ bạc đã không còn là thông tin xa lạ với người hâm mộ, và những người am hiểu lĩnh vực này.  

Ngọc Luân