Không chung với Mỹ, Hàn Quốc sẽ có hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập

11/04/2013 13:25 Nguyễn Hằng (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Hàn Quốc sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập của mình vào tháng 7 nhằm đối phó với Bắc Triều Tiên sau một loạt động thái hiếu chiến của miền Bắc, một quan chức quân sự cấp cao của Hàn Quốc cho biết hôm qua 10/4.

Yonhap đưa tin giữa lúc căng thẳng quân sự đang gia tăng với miền Bắc, Hàn Quốc đã quyết định vận hành tháp điều khiển hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập của riêng mình vào tháng 7 này.

Hàn Quốc đã không tham gia vào hê thống phòng thủ tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu mà từng bước xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp độc lập của riêng mình

Hàn Quốc đã không tham gia vào hê thống phòng thủ tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu mà từng bước xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp độc lập của riêng mình và gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa không gian Hàn Quốc (KAMD) từ năm 2006 bằng cách mua tên lửa Patriot và hệ thống radar cảnh báo sớm tầm xa.

Chương trình KAMD của Hàn Quốc bao gồm hệ thống radar cảnh báo sớm, chiến hạm phòng không và các hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền. Nó có khả năng theo dõi và bắn hạ tên lửa tầm thấp, ngắn và trung của Triều Tiên với sự giúp đỡ từ hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa của Mỹ.

Vị quan chức giấu tên này cho biết hệ thống của Hàn có khả năng phân tích thông tin có được từ các vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa của Mỹ và gửi cho các đơn vị tên lửa Patriot. Sau khi thử nghiệm được hoàn thành, hệ thống này có thể được trển khai vào tháng 7 tới.

Trước đó Seoul cũng đã được tăng cường trang bị phòng thủ để chống lại Triều Tiên và được tin rằng có khoảng 1000 tên lửa loại với khả năng khác nhau.

Sau một loạt động thái đe dọa của Triều Tiên, Nhật cũng đã triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa của Triều Tiên vì phạm vi hoạt động của tên lửa triều Tiên bao gồm cả các mục tiêu quân sự ở Nhật Bản của Mỹ.


Nguyễn Hằng (nguồn Yonhap)