Không quân Ấn Độ dồn dập mua sắm vũ khí, trang bị

23/11/2011 08:10 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Ấn Độ sẽ mua 75 máy bay Pilatus-7, nâng cấp 51 máy bay Mirage-2000, 63 chiếc MiG-29, tăng cường Su-30MKI, hợp tác sản xuất máy bay thế hệ thứ năm…

Ngày 1/11, tờ “Thời báo Ấn Độ” cho biết, Không quân Ấn Độ đang thúc thẩy một chương trình đổi mới trang bị quy mô lớn, nội dung bao gồm mua sắm một số lượng lớn máy bay chiến đấu hiện đại mới, nâng cấp máy bay chiến đấu hiện có, mua máy bay huấn luyện mới và hệ thống vũ khí tiên tiến trang bị cho máy bay.

Các nguồn tin từ Không quân Ấn Độ gần đây cho biết, Ấn Độ sẽ mua 75 máy bay huấn luyện sơ cấp turboprop Pilatus-7 do Thụy Sĩ sản xuất, dùng để thay thế HPT-32 cũ hiện nay.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI của Không quân Ấn Độ

Do thiết bị động cơ có vấn đề, 114 máy bay huấn luyện HPT-32 của Không quân Ấn Độ từ tháng 8/2009 trở đi đã luôn nằm trong trạng thái ngừng hoạt động, do đó, quân đội Ấn Độ có nhu cầu cấp thiết có được một loại máy bay thay thế.

Những nguồn tin này cho rằng, tất cả những trở ngại liên quan đến kế hoạch mua sắm này hiện đã được khắc phục, hợp đồng có thể được ký kết trong 1 – 2 tuần tới, và những máy bay huấn luyện mới dự kiến ​​sẽ được bàn giao sử dụng từ tháng 7/2013 trở đi.

Có sĩ quan cấp cao Không quân Ấn Độ cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ công bố kết quả cuối cùng của kế hoạch gọi thầu 126 máy bay chiến đấu kiểu mới trong thời gian tới. Xét tới lô máy bay chiến đấu mới đầu tiên sẽ bắt đầu được trang bị từ năm 2015, do đó quân đội Ấn Độ cấp bách thúc đẩy kế hoạch mua máy bay huấn luyện để đẩy nhanh công tác đào tạo phi công có trình độ cao.

Ngày 8/10/2011, Không quân Ấn Độ đã tổ chức hoạt động kỷ niệm tròn 79 năm thành lập. Trong các hoạt động, Không quân Ấn Độ đã công khai biểu diễn nhiều loại máy bay chiến đấu chủ lực như máy bay trang bị cho tàu sân bay MiG-29K, máy bay chiến đấu MiG-21S, máy bay tấn công Jaguar, máy bay chiến đấu Su-30MKI, máy bay huấn luyện cao cấp kiểu Hawk, máy bay vận tải chiến thuật C-130J. Trong hình là máy bay tấn công Jaguar phiên bản cải tiến của Không quân Ấn Độ

Ngoài ra, các nguồn tin từ Không quân Ấn Độ còn tiết lộ, thương vụ 450 tên lửa Mika của Pháp đã được tiến hành đàm phán từ lâu. Không quân Ấn Độ có kế hoạch sử dụng chúng để trang bị cho 51 máy bay Mirage-2000 được nâng cấp bởi Công ty Dassault và Thales của Pháp.

Lô đầu tiên 2 chiếc máy bay chiến đấu được nâng cấp sẽ được đưa đến Pháp vào tháng tới, còn 49 chiếc Mirage còn lại sẽ được Công ty Hàng không Hindustan Ấn Độ tiến hành cải tiến dưới sự hỗ trợ của Pháp.

Máy bay chiến đấu MiG-21S

Theo kế hoạch, trong quá trình nâng cấp, những chiếc máy bay này sẽ được trang bị thiết bị điện tử hàng không, radar và máy tính mới, buồng lái sử dụng chất liệu kính, hệ thống chỉ thị mục tiêu, thiết bị tác chiến điện tử công suất lớn và hệ thống dẫn đường có độ chính xác cao.

Đồng thời, Ấn Độ hiện còn đang tiến hành nâng cấp hiện đại hóa 63 máy bay chiến đấu MiG-29 hiện có dưới sự hỗ trợ của phía Nga, công trình này dự kiến ​​sẽ phải bỏ ra 964 triệu USD. Theo kế hoạch, số lượng máy bay chiến đấu Su-30MKI trang bị cho Không quân Ấn Độ sẽ tăng lên đến 272 chiếc, còn 120 chiếc máy bay chiến đấu nội địa hạng nhẹ Brilliant được đặt mua cũng sẽ bắt đầu bàn giao vào cuối năm 2013.

Máy bay vận tải chiến thuật C-130J do Mỹ chế tạo

Một nội dung quan trọng khác của kế hoạch hiện đại Không quân Ấn Độ là hợp tác với Nga nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm FGFA. Loại máy bay này dự kiến sẽ bàn giao cho Không quân Ấn Độ bắt đầu từ năm 2020, tổng số lượng dự kiến là 250-300 chiếc, tổng chi phí sẽ lên tới 35 tỷ USD.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, sau khi hoàn thành một loạt kế hoạch nói trên, có  triển vọng trở thành một trong những lực lượng không quân có mức độ hiện đại hóa cao nhất thế giới.
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)