Không quân Mỹ sa thải Thiếu tướng, Tư lệnh phụ trách tên lửa hạt nhân

12/10/2013 08:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Không quân Mỹ hôm thứ Sáu đã sa thải Thiếu tướng Michael Carey, người phụ trách kho tên lửa hạt nhân của Mỹ sau một cuộc điều tra kết luận ông đã có các "hành vi sai trái".

Thiếu tướng Michael Carey vừa bị sa thải.

Channel News Asia ngày 12/10 đưa tin, Không quân Mỹ hôm thứ Sáu đã sa thải Thiếu tướng Michael Carey, người phụ trách kho tên lửa hạt nhân của Mỹ sau một cuộc điều tra kết luận ông đã có các "hành vi sai trái".

Thiếu tướng Michael Carey đã bị cách chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh tên lửa hạt nhân (Không lực 20) quản lý lực lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa vì đã đánh mất lòng tin và sự tự tin trong hoạt động lãnh đạo và phán quyết của mình, Les Kodlick - người phát ngôn đơn vi này cho biết.

Carey là sĩ quan cao cấp thứ 2 trong Bộ Tư lệnh tên lửa hạt nhân bị sa thải trong tuần này. Phó tư lệnh, Chuẩn tướng TIm Giardina đã bị sa thải cách đây 2 ngày sau khi ông bị điều tra vì cáo buộc sử dụng thẻ đánh bạc giả tại một sòng bạc ở Iowa.

Quyết định sa thải tướng Carey được đưa ra bởi Trung tướng James Kowalski, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu, đơn vị chủ quản trực tiếp của Không lực 20, người đã ra lệnh cho thanh tra điều tra các cáo buộc về 2 viên sĩ quan cấp cao này sau khi nhận được báo cáo về "hành vi sai trái" của Carey.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Tên lửa chiến lược Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về "hành vi sai trái" dẫn đến mất chức của Michael Carey nhưng cho biết ông không liên quan đến các hành vi bê bối tình dục hoặc hoạt động tội phạm.

"Hành vi sai trái" của Carey xảy ra trong một chuyến công cán, một quan chức quân đội Mỹ nói với AFP với điều kiện giấu tên rằng "hành vi sai trái" này liên quan đến rượu.

Các sĩ quan Mỹ cho biết Carey không bị sai thải vì bất cứ hành vi nào liên quan đến hoạt động trực sẵn sàng chiến đấu của đơn vị này hoặc thất bại gần đây của một số tên lửa.

Thiếu tướng Jack Weinstein, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Không quân tấn công toàn cầu tạm thời được điều động kiêm chức Tư lệnh Không lực 20.

Trong năm 2008, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates lúc đó đã sa thải Tư lệnh Không quân và Tham mưu trưởng Không quân Mỹ vì làm "xói mòn các tiêu chuẩn dẫn đến sai lầm liên quan đến vũ khí hạt nhân".Hồng Thủy