Khu trục hạm Mỹ cập cảng Philippines lúc Biển Đông căng thẳng

19/08/2012 14:17 Anh Vũ (Nguồn Manila Times, AP, Xinhua)
(GDVN) - Ngày 18/8, khu trục hạm USS Milius (DDG-69) được trang bị tên lửa Aeagis đã cập cảng Manila, Philippines, bắt đầu chuyến thăm nước này 4 ngày giữa lúc căng thẳng biển Đông vẫn đang là một mối quan tâm đặc biệt của các nước trong khu vực và Mỹ.
Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết rằng tàu khu trục tên lửa sẽ đến Philippines thực hiện "chuyến thăm thường xuyên và thiện chí trong 4 ngày, làm nổi bật mối liên hệ chặt chẽ về lịch sử, cộng đồng và quân sự giữa hai quốc gia."
USS Milius được mô tả có khả năng chiến đấu đa nhiệm vụ và khả năng phòng thủ hỗ trợ chiến lược an ninh hàng hải của Mỹ, cũng có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp tấn công tàu sân bay, phối hợp hoạt động viễn chinh và hoạt động tiếp tế. 
Khu trục hạm USS Milius (DDG 69) cập bến cảng phía nam Manila ngày 18/8. 
Trong chuyến thăm lần này, theo Đại tá Omar Tonsay, phát ngôn viên Hải quân Philippines, khu trục hạm Mỹ sẽ "không có hoạt động giao lưu với Hải quân Philippines" 
Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm khu vực đang có các tuyên bố chủ quyền chồng chéo về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, bãi Macclesfield và bãi cạn Scarborough. Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đặc biệt gia tăng sau một cuộc tranh chấp bắt đầu vào tháng 4 khi một tàu giám sát hàng hải Trung Quốc ngăn cản tàu BRP Gregorio del Pilar bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở Scarborough.
Washington cũng có những quan tâm đến những căng thẳng trong khu vực - một tuyến đường biển quan trọng có hơn 5 nghìn tỷ USD thương mại toàn cầu đi qua khu vực này, trong đó 1 tỷ USD thuộc về Mỹ.
Cũng theo phát ngôn viên Hải quân, Đại tá Omar Tonsay nói rằng khu trục hạm USS Milius (DDG69) sẽ không có bất cứ hoạt động gì về tranh chấp Scarborough. Trong một cuộc họp trước đó với Ngoại trưởng Albert del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã khẳng định Mỹ không đứng về bất kỳ bên nào trong tranh chấp lãnh thổ Scarborough nhưng nhấn mạnh muốn hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Một sĩ quan Hải quân Mỹ đứng ở phía trước một khẩu súng 5754 trên boong USS Milius (DDG69).
Anh Vũ (Nguồn Manila Times, AP, Xinhua)