Khủng hoảng Ukraine: G7 đồng ý tăng biện pháp trừng phạt Nga

26/04/2014 10:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số nền kinh tế châu Âu đang bị ràng buộc chặt chẽ với Nga - đối tác cung cấp năng lượng lớn cho họ, vì vậy mỗi nước sẽ tự xác định mục tiêu trừng phạt
Một người biểu tình có vũ trang đang canh gác trụ sở chính quyền ở Slaviansk, Đông Ukraine.

Telegraph ngày 26/4 đưa tin, các nước G7 đã đồng ý áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết. Các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng sớm nhất từ Thứ Hai tới.

Động thái mới này đã gia tăng áp lực đối với Moscow vốn đã bị bật khỏi nhóm G8 kể từ khi quốc gia này sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình.


"Chúng tôi đồng ý rằng sẽ nhanh chóng áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga", tuyên bố chung của G7 cho biết, đồng thời ca ngợi "sự kiềm chế" của chính phủ Kiev trong việc đối phó với những người biểu tình đòi ly khai có vũ trang.


G7 đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung với mục tiêu "đảm bảo cho một cuộc bỏ phiếu dân chủ thành công và hòa bình" vào đầu tháng tới trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.


Thỏa thuận giữa các thành viên G7 đã đạt được sau cuộc điện đàm khẩn cấp của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở Seoul với lãnh đạo 4 nước EU vào cuối ngày hôm qua trước những diễn biến mới căng thẳng về tình hình Ukraine.


Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Mỹ lưu ý rằng biện pháp của mỗi quốc gia không phải giống hệt nhau. Một số nền kinh tế châu Âu đang bị ràng buộc chặt chẽ với Nga - đối tác cung cấp năng lượng lớn cho họ, vì vậy mỗi nước sẽ tự xác định mục tiêu trừng phạt Moscow mà họ sẽ áp đặt.

Hồng Thủy