Kiến trúc sư Pháp là người giữ tiền cho vợ Bạc Hy Lai?

28/06/2012 07:53 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Một kiến trúc sư người Pháp bị bắt giữ tại Campuchia được cho là người giữ số tiền chuyển ra nước ngoài bất hợp pháp bởi vợ cựu nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai.

Một kiến trúc sư người Pháp bị bắt giữ tại Campuchia hơn 2 tuần trước được cho chính là người giữ số tiền chuyển ra nước ngoài bất hợp pháp bởi vợ cựu nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai.


Bà Cốc Khai Lai và kiến trúc sư Pháp Patrick Devillers.

Patrick Henri Devillers, 51 tuổi, bị bắt hôm 13/6 tại biệt thự riêng ở thủ đô Phnom Penh trong một hoạt động có sự phối hợp với các nhà điều tra Trung Quốc - giới chức Campuchia cho biết trong tuyên bố trước đó.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã yêu cầu dẫn độ ông Devillers, người sống tại Campuchia từ năm 2005 tới Trung Quốc để làm rõ mối liên hệ với các giao dịch tài chính bất hợp pháp của vợ chồng ông Bạc Hy Lai, Cốc Kha Lai.

Bà Cốc Khai Lai đang phải đối mặt với cáo buộc giết hại doanh nhân người Anh (41 tuổi) Neil Heywood. Theo nguồn tin riêng của tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản), bà Cốc muốn bịt miệng ông Heywood khi ông này đe dọa sẽ tiết lộ việc bà đã chuyển 6 tỷ USD bất hợp pháp ra nước ngoài.

Ngày 27/6, Telegraph dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng thông tin Campuchia Khieu Kanharith tại Phnom Penh cùng ngày cho biết nước này không tìm thấy bất kỳ bằng chứng phạm tội nào chống lại ông Patrick Devillers, nhưng nói rằng ông này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ tiền cho vợ Bạc Hy Lai.


Doanh nhân Anh Neil Heywood - người được cho là đã bị sát hại bởi bà Cốc Khai Lai.

Theo lời ông  Kanharith, phía Campuchia sẽ không dẫn độ kiến trúc sư Pháp tới Trung Quốc nhưng đề nghị Bắc Kinh cử các nhà điều tra tới Phnom Penh lấy lời khai của ông Devillers.

"Chúng tôi không thể dẫn độ ông ấy sang Trung Quốc vì ông ấy là công dân Pháp và... Trung Quốc không cung cấp bất kỳ thông tin nào. Nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể gửi các đại diện của họ tới Campuchia để điều tra" - ông Khieu Kanharith nói thêm.

Cho tới thời điểm này, Bắc Kinh không có tuyên bố chính thức nào về việc nước này có liên quan tới vụ bắt giữ ông Devillers tại Campuchia cũng như các tình tiết xung quanh động cơ giết người của bà Cốc Khai Lai.

Devillers từng có mối quan hệ gần gũi với vợ chồng Bạc Hy Lai trong những năm 1990 khi sống và kinh doanh tại Trung Quốc. 

"Ông ấy không phải là một kẻ lừa đảo hay một doanh nhân mờ ám. Ông ấy giống như một nhà thơ hơn" - một người bạn của Devillers nhận xét về ông với tờ The New York Times hồi tháng 5.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)