Kiều bào ta tổ chức chào mừng 40 năm quan hệ ngoại giao Việt – Đức

06/10/2015 14:35 Trương Anh Tú
(GDVN) - Từ ngày 2- 4/10/2015 tại thành phố Bochum - CHLB Đức đã diễn ra Lễ kỷ niệm chào mừng 40 năm quan hệ ngoại giao Việt – Đức.

Cùng với nhiều hoạt động chào mừng 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, từ ngày 2 đến ngày 4/10/2015 tại thành phố Bochum - CHLB Đức đã diễn ra Lễ kỷ niệm cùng hàng loạt những hoạt động sôi nổi và bổ ích, nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho bà con người Việt hội nhập thật tốt vào xã hội Đức, tạo ra những “sân chơi”, giao lưu văn hóa, thúc đẩy tinh thần đoàn kết và hợp tác giữa hai nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại - Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn LB Đức đã đọc lời khai mạc, chào mừng sự hiện diện của bà con người Việt, trong đó có rất nhiều những bạn trẻ, là học sinh, sinh viên, là thế hệ người Việt thứ 2 tại Đức, chào mừng đại diện chính quyền Đức và bạn bè quốc tế đến tham dự. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại nhắc lại quá trình hội nhập của người Việt vào xã hội Đức, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hội nhập cũng như vai trò thúc đẩy, làm cầu nối hướng tới sự hiểu biết và hợp tác giữa hai nước.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại - Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn LB Đức đã đọc lời khai mạc

Tại buổi lễ, Phó Thị trưởng thành phố Bochum - Bà Erika Stahl ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng người Việt nhập cư, góp phần phát triển xã hội đa văn hóa.

Phó Thị trưởng thành phố Bochum - Bà Erika Stahl

Ông Tạ Quốc Tuấn – Lãnh sự Việt Nam tại Đức cũng lên bày tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ và nhân dân Đức đã giúp đỡ, tạo điều kiện để bà con người Việt làm ăn sinh sống, hội nhập vào xã hội Đức và chúc cho quan hệ giữa Việt Nam và Đức có những bước tiến mới.

Ông Tạ Quốc Tuấn – Lãnh sự Việt Nam tại Đức  bày tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ và nhân dân Đức

Trong bài phát biểu, ông Hans-Christoph Boppel - Đại diện thường trực bang Nordrhein –Westfalen tại Liên minh châu Âu từ Bruxelles cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong những năm qua. Ông cho rằng có thể làm tốt hơn nữa trong tương lai, để Việt Nam có thể mở rộng đối tác tại cộng đồng chung châu Âu (EU).

Giáo sư, Tiến sĩ Juergen Kretschmann - Hiệu trưởng trường Đại học TFH Georg Agricola (Bochum), người đã rất nhiều lần đến Việt Nam cũng đồng tình với quan điểm trên, ông kêu gọi “Hãy đến Việt Nam”!

Rất nhiều những tham luận, phát biểu khác của các đại biểu đến từ Liên hiệp Công đoàn Đức, từ Trung tâm Di cư và Phát triển, từ Hiệp hội những người nhập cư tại Đức… đã đề cập đến vấn đề hội nhập của người Việt Nam nói riêng, của những người nhập cư khác tại Đức nói chung, chỉ ra cơ hội hòa nhập, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng. 

Chương trình văn nghệ thuật đặc sắc của thanh thiếu niên, của những nhóm văn nghệ, của những ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam

Trong không khí cởi mở và thân mật, những người tham dự buổi lễ đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ thuật đặc sắc của thanh thiếu niên, của những nhóm văn nghệ, của những ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam, của những người bạn đến từ nhiều nước.

Những bài hát, những khúc dân ca, những điệu múa thấm đẫm tâm hồn Việt cùng những ca khúc của Đức và quốc tế được biểu diễn xen kẽ, hòa trộn đã góp phần làm cho buổi Lễ kỷ niệm thực sự là một ngày hội giao lưu văn hóa. 

Được biết, song song với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, thi đấu bóng đá còn có những lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề, trợ giúp những người nhập cư hội nhập vào xã hội Đức, khám phá và tìm hiểu các nền văn hóa.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tới dự buổi lễ.

Đặc biệt, còn có sự hiện diện của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tới dự buổi lễ. 

Và tại cuộc đi bộ đồng hành phối hợp với các tổ chức thiện nguyện quốc tế gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. 

Tại những buổi sinh hoạt, ngoài những triển lãm ảnh về cộng đồng người Việt trong quá trình hội nhập, còn có một khối lượng lớn ảnh và tư liệu với những chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trương Anh Tú