Kiev khẳng định MH17 bị tên lửa bắn rơi, Hà Lan nói kết luận quá sớm

29/07/2014 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hà Lan chưa chia sẻ dữ liệu phân tích chính thức với Kiev và cho biết báo cáo quá sớm của Ukraine về chi tiết của hộp đen là "không có lợi cho cuộc điều tra."

Ukraine và 11 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ MH17 hôm 28/7 đã nhất trí thành lập một nhóm công tố viên chung để xem xét cáo buộc hình sự có thể.

Theo Channael News Asia, động thái này có thể dẫn tới một số cuộc điều tra khác nhằm xác định nguyên nhân gây ra thảm kịch, người chịu trách nhiệm và xác định hài cốt của các nạn nhân.

Hộp đen của chuyến bay MH17 bị rơi ở Ukraine. 

Đại diện của các quốc gia trên đã gặp gỡ ở Hague dưới sự bảo trợ của cơ quan hợp tác tư pháp châu Âu Eurojust và đại diện của Interpol, Europol để thảo luận về chiến lược chung.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Ukraine hôm 28.7 tuyên bố rằng các phân tích hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn cho thấy nó bị bắn rơi bởi tên lửa. Tuy nhiên, Ban An toàn Hà Lan (DSB), nhóm điều tra vụ tai nạn, tỏ ra lúng túng trước báo cáo trên của Kiev.

Theo phát ngôn viên của DSB Sara Vernooij, tổ chức này chưa hề chia sẻ dữ liệu phân tích chính thức với Kiev và cho biết báo cáo quá sớm của Ukraine về chi tiết của hộp đen là "không có lợi cho cuộc điều tra." 

Hiện trường vụ MH17.

Phát biểu với The Independent, Vernooij từ chối xác nhận những tuyên bố hoặc bình luận về bản chất kết luận của phía Ukraine và nói thêm rằng cơ quan này sẽ không đưa ra kết luận nào cho đến khi quá trình phân tích dữ liệu hộp đen hoàn thành đầy đủ. 

DSB dự kiến sẽ công bố những phát hiện ban đầu về vụ MH17 vào ngày 1/8.

Trong cùng ngày, cảnh sát Hà Lan cho biết có thể những phần thi thể của tất cả các nạn nhân trong vụ MH17 không bao giờ được phục hồi do phần lớn người ta chỉ tìm thấy các mảnh thi thể chứ không phải một thi thể nguyên vẹn.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hà Lan Gerard Bouman cho biết, thân nhân của các nạn nhân đã nhận thức được vấn đề. Cảnh sát Hà Lan cũng thừa nhận hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu nạn nhân còn mất tích.

"Những gì chúng tôi tìm thấy trong các túi đựng xác ở Ukraine là không thể diễn tả nổi. Nó thật kinh khủng. Người cứng tay làm việc trong lĩnh vực này cũng còn cảm thấy khó xử lý. Tất cả là những phần thi thể lẫn lộn, lớn nhỏ khác nhau được tìm thấy trong các túi xác", ông nói./.

Nguyễn Hường