Kim Jong-un bất ngờ gọi chú ruột về Bình Nhưỡng

03/07/2015 14:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kim Hyon-nam là em trai cùng cha khác mẹ với cố Chủ tịch Kim Jong-il và có đặc điểm ngoại hình rất giống cha mình.

Telegraph ngày 2/7 đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa trao quyền lực cho một người chú ruột từng bị cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il xem là một mối đe dọa.

Người chú Kim Hyon-nam, 44 tuổi, vừa được Kim Jong-un bổ nhiệm chức vụ quan trọng trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên chuyên phụ trách các vấn đề liên quan tới Nhật Bản và Hàn Quốc, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh Telegraph.

​Kim Hyon-nam là em trai cùng cha khác mẹ với cố Chủ tịch Kim Jong-il. Ông từng học tập tại Nhật Bản và có ngoại hình rất giống cha mình, một ưu điểm được xem là con dao hai lưỡi.

Do cũng mang dòng máu của "Lãnh tụ vĩ đại" nên Kim Hyon-nam hoàn toàn có khả năng trở thành một người kế nhiệm vị trí lãnh đạo đất nước của cha mình. 

Do đó trong suốt thời gian lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-il luôn xem Kim Hyon-nam là một mối đe dọa, có thể kéo bè kết phái trở lật đổ quyền lực. Chính điều này đã khiến Kim Hyon-nam chọn cách sống ẩn dật, Telegraph nói.

Theo các nhà phân tích, việc Kim Jong-un đột ngột đưa người chú "thất sủng" vào một vị trí quyền lực trong Bộ Ngoại giao có thể là dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo trẻ này muốn rộng lòng giúp đỡ người thân.

Tuy nhiên, họ cũng không loại trừ khả năng nhà lãnh đạo trẻ còn thiếu kinh nghiệm của Triều Tiên muốn giữ các mối đe dọa ở gần mình để chắc chắn rằng họ sẽ không có cơ hội để kích động chống đối.

Toshimitsu Shigemura, Giáo sư tại trường Đại học Waseda ở Tokyo cho rằng, Kim Hyon-nam sống dưới sự bảo trợ của vợ chồng Jang Song-thaek, Kim Kyong-hui. Jang Song-thaek đã bị xử tử trong năm 2013 với cáo buộc âm mưu đảo chính, do đó Kim Jong-un có thể cũng lo ngại về độ tin cậy của ông chú này.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị và tên tuổi của Kim Hyon-nam chỉ nổi lên từ đầu năm nay khi ông được bổ nhiệm vào một chức vụ nhỏ trong cơ quan đảng tại một thị xã.

Theo nhận định của Giáo sư Shigemura, việc Kim Jong-un gọi Kim Hyon-nam về Bình Nhưỡng và trao quyền là dấu hiệu cho thấy sự kiểm soát quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ này vẫn còn yếu và ông lo sợ các phe phái khác có thể hỗ trợ người chú của mình.

Cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc đang tìm kiếm một người có thể thay thế Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên và bí mật hỗ trợ một số thành viên khác trong gia đình nhà cầm quyền.

Sự tồn tại của Kim Hyon-nam đã được giữ bí mật trong nhiều năm và chỉ được biết tới khi Lee Hyan-yong, một người cháu trai của ông Kim Jong-il đào thoát sang Hàn Quốc năm 1982, tiết lộ cho tình báo Hàn Quốc. 

Lee đã bị ám sát gần nơi ở của mình tại Hàn Quốc vào tháng 2/1997 bởi những kẻ tấn công không xác định./.

Nguyễn Hường