Kim Jong-un chống gậy xuất hiện trước truyền thông

14/10/2014 09:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-un được cho là nghiện thuốc lá nặng, ông đã tăng cân đáng kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong-il năm 2011.
Ảnh chụp Kim Jong-un cười rạng rỡ khi đi thăm khu chung cư mới xây dựng, nhưng chỉ chụp từ thắt lưng trở lên giấu đi chiếc gậy.

Bưu điện Hoa Nam ngày 14/10 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trở lại sau hơn 1 tháng vắng mặt không rõ nguyên nhân đã thúc đẩy các tin đồn lan tràn về tình trạng sức khỏe của ông, thậm chí có cả tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm Thứ Ba cho biết, Kim Jong-un đã đi kiểm tra một khu chu cư mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng. Trang nhất tờ Rodong cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đã in hình ảnh Kim Jong-un cười rạng rỡ, nhưng chỉ chụp nửa thân người từ thắt lưng trở lên.

Những hình ảnh nhỏ hơn trong bài báo cho thấy Kim Jong-un phải chống gậy tay trái khi đi thăm các khu phức hợp, chung cư dành cho các nhà khoa học trong dự án truyền hình vệ tinh của Bắc Triều Tiên.

Hình ảnh Kim Jong-un trên trang nhất báo Rodong sáng Thứ Ba 14/10.

"Nhìn ra bên ngoài cửa sổ của khu chung cư và các tòa nhà công vụ được lát gạch màu đa dạng, Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng và khen rằng công trình nhìn rất đẹp", bản tin trên KCNA viết. Bài báo không nói rõ thời gian của chuyến thị sát này, thông thường hãng thông tấn này hay đưa tin vào ngày hôm sau sự kiện diễn ra.

Bài báo cũng không nhắc đến sự vắng mặt bất thường của Kim Jong-un khỏi ống kính truyền thông cũng như không có thông tin nào về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un năm nay 30 hoặc 31 tuổi, xuất hiện lần cuối trước truyền thông hôm 3/9 khi cùng với vợ đi xem một buổi hòa nhạc ở Bình Nhưỡng. Sự "biến mất" của các nhà lãnh đạo khỏi mặt báo trong một thời gian đã từng có tiền lệ ở Triều Tiên, nhưng với Kim Jong-un lại gây chú ý hơn vì ông duy trì một sự hiện diện thường xuyên liên tục trên mặt báo kể từ khi lên nắm quyền.

Ông Kim Jong-un với cây gậy bên tay trái "tái xuất" trước ống kính truyền thông.

Sự "mất tích" của Kim Jong-un trong hơn 1 tháng qua đã dấy lên những đồn đoán rằng ông bị rạn mắt cá chân, thậm chí là mắc bệnh gút hoặc tiểu đường. Tin đồn càng lan truyền mạnh hơn khi ông vắng mặt trong lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên hôm Thứ Sáu tuần trước.

Chỉ duy nhất một thông tin về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên được tiết lộ trong một bản tin trên truyền hình vài tuần trước rằng Kim Jong-un có một chút "khó chịu".

Kim Jong-un được cho là nghiện thuốc lá nặng, ông đã tăng cân đáng kể từ khi lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong-il năm 2011. Những thước phim phóng sự trên truyền hình gần đây cho thấy Kim Jong-un thường xuất hiện với một bên chân khập khiễng.

Do tầm quan trọng, vai trò lãnh đạo tối cao của gia đình họ Kim ở Bắc Triều Tiên nên đã có những suy đoán rằng, nếu ông Kim Jong-un tiếp tục vắng mặt lâu hơn nữa có thể dẫn đến một thời kỳ bất ổn trên bán đảo.

Ông Kim Jong-un chỉ thị cho cấp dưới khi đang cầm chiếc gậy trong tay.
Hồng Thủy