Kim Jong-un: Mỹ và Israel không thể đánh bại Syria

30/07/2013 13:00 Nguyễn Hường (Nguồn: North Korea News)
(GDVN) - Theo truyền thông nhà nước Syria, khi tiếp ông al-Ahmar, Kim Jong-un khẳng định "tình đoàn kết tuyệt đối của Bắc Triều Tiên với Syria trong việc đối phó với chủ nghĩa đế quốc, đồng thời nói thêm rằng Mỹ và Israel sẽ không bao giờ có thể đánh bại Syria".

Trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng đánh dấu 60 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước đã có các cuộc gặp gỡ với các quan chức cấp cao của 14 quốc gia khác nhau.

Kim Jong-un dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao tiếp đón các nhà lãnh đạo nước ngoài tới tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Các đoàn đại biểu nước ngoài tới tham gia sự kiện này ở Triều Tiên được xác định gồm có các quan chức cấp cao Nga, Trung Quốc, Cuba, Việt Nam, Lào, Mông Cổ, Angola, Uganda, Congo, Ý, Iran, Syria, Zambia...

Luôn xuất hiện sát bên cạnh Kim Jong-un trong các sự kiện quan trọng như trong đêm diễn Arirang và lễ diễu binh quy mô lớn là Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều. Đây được các nhà phân tích xem là dấu hiệu làm tan băng trong mối quan hệ Trung-Triều sau vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây.

Trong sự kiện này, ông Kim Jong-un đã có hai cuộc hội đàm riêng với hai nhà lãnh đạo nước ngoài gồm Lý Nguyên Triều và Abdullah al-Ahmar - Phó Tổng bí thư đảng cầm quyền Syria Ba'ath. Ông al-Ahmar đã không xuất hiện trước công chúng kể từ mùa hè năm 2012 làm dấy lên tin đồn cho rằng ông đã đào thoát. 

Ông al-Ahmar (76 tuổi) đã tham gia cuộc họp với Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm 24/7. Trao đổi về tình hình nội chiến ở Syria, ông Kim cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục ủng hộ chính quyền nhà lãnh đạo Bashar al-Assad thông qua các phương tiện truyền thông và huấn luyện, đào tạo.


Abdullah al-Ahmar - Phó Tổng bí thư đảng cầm quyền Syria Ba'ath và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải).

Theo truyền thông nhà nước Syria, khi tiếp ông al-Ahmar, Kim Jong-un khẳng định "tình đoàn kết tuyệt đối của Bắc Triều Tiên với Syria trong việc đối phó với chủ nghĩa đế quốc, đồng thời nói thêm rằng Mỹ và Israel sẽ không bao giờ có thể đánh bại Syria".  

Ông Kim Jong-un cũng lên án tất cả các hình thức can thiệp của nước ngoài, của chủ nghĩa đế quốc quốc tế vào tình hình nội bộ của Syria, cảnh báo rằng sự xâm lược Syria vẫn tiếp tục, nó sẽ kéo toàn bộ Trung Đông vào một cuộc xung đột có thể gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh sự tự tin của đất nước mình rằng Syria sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng, giành chiến thắng nhờ vào sự đoàn kết giữa nhân dân, quân đội và lãnh đạo Syria.


Nguyễn Hường (Nguồn: North Korea News)