Kim Jong-un: Sỹ quan bụng to khó đánh giặc, sẽ thay 80% chỉ huy quân đoàn

10/01/2015 11:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu tất cả các sĩ quan chỉ huy phải làm gương giảm cân, ông sẽ thay thế ít nhất 80% tướng lĩnh chỉ huy các quân đoàn chủ lực.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một đơn vị quân đội diễn tập.

Tờ Tin tức Tham khảo, một phụ san của Tân Hoa Xã ngày 9/1 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã tuyên bố, quân nhân Triều Tiên mà để bụng to sẽ khó tác chiến, ông yêu cầu các sĩ quan phải giảm béo và sẽ thay thế 80% chỉ huy các quân đoàn chủ lực.

Theo truyền thông Trung Quốc, từ khi lên cầm quyền ông Kim Jong-un đã thay đổi nhân sự quân sự cấp cao "như chong chóng". Chỉ trong vòng 3 năm, các vị trí chủ chốt như Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Tổng tham mưu trưởng, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang bình quân cứ 6 tháng lại thay đổi một lần.

Đặc biệt quân hàm của các tướng lĩnh hàng đầu Triều Tiên cũng bị thăng giáng thất thường. Gần đây mỗi lần xuất hiện trước truyền thông, người ta phải nhìn kỹ vào cầu vai các tướng lĩnh Triều Tiên đeo để xem họ đang giữ cấp hàm nào, bởi có nhưng sĩ quan cấp cao bị giáng đến 3 bậc quân hàm một lúc.

Dẫn nguồn tờ JoongAng Ilbo ngày 8/1, Tin tức Tham khảo cho biết, tình báo Hàn Quốc nhận định rằng quân hàm các lãnh đạo quân sự cấp cao Bình Nhưỡng thay đổi chóng mặt như thế chủ yếu là do ảnh hưởng bởi kế hoạch chiến tranh thống nhất Triều Tiên của ông Kim Jong-un. Tuy nhiên cũng có người vì tham nhũng bại lộ mà bị giáng cấp, nhưng đại đa số những sĩ quan bị giáng quân hàm đều là vì thực hiện nhiệm vụ hoặc sai sót khi lập kế hoạch tác chiến.

Trong năm 2014 ông Kim Jong-un đã trực tiếp kiểm tra kỹ năng bắn súng của các tướng lĩnh chỉ huy chủ chốt hồi tháng Ba, sang tháng Bảy ông kiểm tra kỹ năng bơi lội của các tướng. Tháng 12  ông Kim Jong-un lại tổ chức kiểm tra kỹ năng của các phi công. Tất cả các sĩ quan không vượt qua những đợt kiểm tra này hoặc bị giáng quân hàm, hoặc điều chuyển công tác.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một đơn vị quân đội.

Nguồn tin tình báo Hàn Quốc nói rằng, ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh, các quân nhân bụng to sẽ khó đánh giặc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu tất cả các sĩ quan chỉ huy phải làm gương giảm cân, ông sẽ thay thế ít nhất 80% tướng lĩnh chỉ huy các quân đoàn chủ lực bằng các sĩ quan trẻ trên dưới 50 tuổi. Tư lệnh quân đoàn 4 Triều Tiên chỉ huy pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc giữ quân hàm Thượng tướng khi mới ngoài 40 tuổi.

Về việc tại sao ông Kim Jong-un lại lựa chọn tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược trong kế hoạch tác chiến chiến tranh thống nhất Triều Tiên, Tin tức Tham khảo cho rằng bởi Bình Nhưỡng phán đoán, nếu không thể giành chiến thắng trước khi quân tiếp viện của Mỹ đổ bộ lên bán đảo thì Triều Tiên không thắng được.

Do đó trong kế hoạch tác chiến, ông Kim Jong-un được cho là đã quyết định lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược làm cho bán đảo bị nhiễm xạ, lúc đó quân Mỹ rất khó đổ bộ lên bán đảo, lãnh đạo Hàn Quốc thì có khả năng sẽ nhanh chóng đầu hàng để tránh tổn thất lớn hơn.

Tháng 2/2013 Bắc Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 3, và chỉ tính riêng năm 2014 Bình Nhưỡng đã thử tên lửa tổng cộng 18 lần. Ngoài ra trong vòng 3 năm ông Kim Jong-un nắm quyền, Bình Nhưỡng đã bố trí mới hơn 5500 bệ phóng hỏa tiễn đa nòng. Pháo binh và tên lửa mới được bàn giao cho các đơn vị chính quy, còn các loại pháo cũ thì chuyển cho lực lượng dự bị.

Hồng Thủy