Kim Jong-un tăng cường kiểm tra quân đội sau vụ Jang Song-thaek

03/02/2014 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tăng cường kiểm tra quân đội sau khi tử hình Jang Song-thaek.

Thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 2/2 đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tăng cường kiểm tra quân đội sau khi tử hình nhân vật quyền lực số hai Jang song-thaek về hành vi âm mưu lật đổ chính quyền.

Kim Jong-un thăm Đơn vị 323, đơn vị lính bắn tỉa hôm 28/1/2014.

Theo phân tích của Yonhap, trong tháng 1/2014, Kim Jong-un đã dành 6 trong 9 chuyến thị sát thăm các đơn vị quân sự. 

Đầu tháng 1, Kim Jong-un đã đến thăm sở chỉ huy của lực lượng vũ trang nhân dân, tới thăm một đơn vị quân nhạc. Cuối tháng trước, ông đã trực tiếp quan sát cuộc diễn tập quân sự của không quân và xem lực lượng đặc biệt tập trận mùa đông.

Thông tin về các chuyến thăm này được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên như thông tấn KCNA, Đài truyền hình trung ương Triều Tiên, Rodong Sinmun.

Mặc dù các chuyến thị sát quân sự của Kim Jong-un không phải là bất thường, nhưng những chuyến đi gần đây của ông thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận vì nó diễn ra ngay sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek gây chấn động dư luận trong và ngoài Triều Tiên. 

Nó cũng xảy ra ở thời điểm Bình Nhưỡng đưa ra một loạt các cử chỉ hoà giải với Hàn Quốc sau một năm gia tăng căng thẳng mạnh mẽ.

Những lần xuất hiện công khai của Kim Jong-un đã làm dấy lên suy đoán rằng Bình Nhưỡng đang cố tạo ra vỏ bọc thể hiện sự đoàn kết nội bộ sau biến động chính trị lớn. 

"Hoạt động gần đây được xem là nỗ lực của Kim Jong-un để thúc đẩy tinh thần quân đội và thể hiện cam kết của mình đối với an ninh quốc gia", Yang Moo- jin thuộc Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul cho biết. 

"Nó cũng cho thấy có vẻ như Bình Nhưỡng đã ổn định sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek", ông nói thêm. 

Nguyễn Hường