Kissinger: Mỹ không còn hy vọng gì trong việc lật đổ Tổng thống Syria

30/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Eurasia Review)
(GDVN) - Theo Henry Kissinger, Mỹ có thể không còn hy vọng gì vào một chiến thắng quyết định và lật đổ chính phủ Syria. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ tin rằng Syria có thể bị tan rã thành nhiều khu tự trị, và một kịch bản như vậy là kết quả tốt nhất cho Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger

Tờ Eurassia Review ngày 30/6 dẫn lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhận định, tình hình Syria là một tin xấu đối với Mỹ và các đồng minh, những người đang hỗ trợ phiến quân Syria lật đổ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Kissinger cho rằng nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột Syria đã có từ thời kỳ khu vực này là thuộc địa của phương Tây.

"Trước hết Syria không phải là một nhà nước lịch sử, nó hình thành vào năm 1920 để tạo điều kiện cho sự kiểm soát của Pháp, tương tự như việc hình thành nhà nước Iraq do Anh kiểm soát", cựu Ngoại trưởng Mỹ nói.

Sau khi mô tả nguồn gốc của xung đột, Henry Kissinger vạch ra bản chất thực sự của cuộc chiến hiện tại ở Syria là chiến tranh giữa các bè phái chứ không phải một cuộc chiến cho dân chủ.

Nhà ngoại giao này không tỏ ra áy náy về việc Mỹ đã hỗ trợ cho "những kẻ khủng bố", tức phiến quân Syria, nhưng ông có vẻ như buồn vì chiến thắng quân sự của quân đội Syria.

Theo Henry Kissinger, Mỹ có thể không còn hy vọng gì vào một chiến thắng quyết định và lật đổ chính phủ Syria. Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ tin rằng Syria có thể bị tan rã thành nhiều khu tự trị, và một kịch bản như vậy là kết quả tốt nhất cho Mỹ.

"Có 3 kết quả có thể xảy ra. Một là Assad chiến thắng, hai là những người Hồi giáo dòng Sunni chiến thắng. Hoặc kết quả thứ 3 là các sắc tộc khác nhau ở Syria đồng ý chung sống hòa bình nhưng trong các khu vực ít nhiều tự trị để họ không đàn áp nhau. Đó là kết quả tôi muốn thấy, nhưng không phải quan điểm phổ biến", ông Kissinger nhận định.

Tuyên bố được đưa ra bởi một nhà chiến lược đối ngoại có tầm ảnh hưởng nhất của Mỹ cho thấy Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang rất gần với chiến thắng và Mỹ đang cố gắng đề xuất một thỏa hiệp vì kế hoạch lật đổ ông Assad đã thất bại.

Tuy nhiên, tờ Eurasia Review cho rằng ý tưởng của Kissinger hơi muộn, năm ngoái khi Assad thất thế thì điều này có thể dễ chấp nhận, nhưng hiện tại Assad đang chiếm thế thượng phong thì không ai đồng ý để Syria phân rã thành nhiều khu tự trị.Hồng Thủy (Nguồn: Eurasia Review)