Kỳ vọng và thách thức dành cho ông Nguyễn Bá Thanh

02/02/2013 07:13 Sơn Nam (tổng hợp)
(GDVN) - Sau hơn 1 tháng Bộ Chính trị ra quyết định, bắt đầu từ ngày 1/2, Ban Nội chính Trung ương với Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh đã chính thứ nhận nhiệm vụ với nhiều thách thức và công việc rất quan trọng sẽ phải thực hiện...
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI, ngày 28/12/2012, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 158-QĐ/TW về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương; Quyết định số 159-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Nội chính Trung ương.
Bộ Chính trị cũng ban hành các Quyết định số 655-QĐNS/TW về việc phân công ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ,  giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Đảng tin, dân kỳ vọng

Ngay sau khi các quyết định này được công bố rộng rãi đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự ủng hộ và đặt niềm tin vào một lãnh đạo được đánh giá “dám nói, dám làm, thẳng thắn, quyết liệt”.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh


Hoan nghênh quyết định tái lập Ban Nội chính, nguyên Phó Chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng khi trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam cũng bày tỏ niềm tin tưởng đối tân trưởng  Nguyễn Bá Thanh.

“…Ở TP. Đà Nẵng, đồng chí Thanh đã làm tốt rồi thì khi ra Hà Nội cũng sẽ làm tốt công việc của một Trưởng ban để Ban Nội chính trở thành nòng cốt trong việc phòng, chống tham nhũng.

Việt Nam đã có nhiều Nghị quyết về phòng, chống tham nhũng. Công tác phòng và chống phải được thực hiện song song với nhau. Phòng là để cán bộ không sa vào nạn tham nhũng, còn chống là khi cán bộ đã đánh mất mình thì phải được xử lý một cách triệt để”, ông Hùng nói.

Cũng đánh giá về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Đình Hương cũng cho rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, công tác phòng chống tham nhũng của ta sẽ có những khởi sắc.

“Ông Thanh là con người cụ thể, thiết thực, không nói chung chung. Ông ấy ở Đà Nẵng kiểm tra cán bộ rất sát, nhân viên có thể không biết nhưng từ phó giám đốc trở lên là ông kiểm tra công việc rất chặt chẽ, giao việc nào phải làm việc đó, làm hay không làm được, vì sao, không lơ mơ được.

Tôi cho rằng ông là một tướng lĩnh ra trận để chỉ huy, đánh đông dẹp bắc thì rất giỏi. Nếu so với nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa thì ông là Triệu Tử Long”, ông Hương so sánh.

Còn ông Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện Trưởng Viện Lịch sử Đảng Việt Nam cũng cho rằng: “Nhìn ở các địa phương tôi thấy ông Nguyễn Bá Thanh là người đứng đầu có trách nhiệm.

Từ lãnh đạo một địa phương như vậy, tôi có niềm tin là Nguyễn Bá Thanh sẽ làm tốt công việc của mình ở cương vị Trưởng ban Nội chính. Một lãnh đạo có tầm trí tuệ, có trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, với công việc mình được giao và một lòng vì dân thì dù ở vị trí nào cũng thành công”.

Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Vũ Oanh cũng bày tỏ: “Tôi biết anh Nguyễn Bá Thanh từ lâu, đó là người dám nói, dám làm. Anh ấy đã làm được nhiều việc cho Đà Nẵng: xây dựng được một thành phố Đà Nẵng sạch đẹp và phát triển mạnh.

Anh ấy ra Hà Nội là một điều tiếc cho Đà Nẵng nhưng tôi hi vọng việc này sẽ phát huy tác dụng trong công tác phòng chống tham nhũng. Anh ấy là người có nhiều suy nghĩ mới”.

Cùng với những ý kiến bày tỏ niềm tin của nhiều bậc lão thành, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Đà Nẵng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đều bày tỏ sự vui mừng và đặt những kỳ vọng vào tân trưởng ban Nguyễn Bá Thanh.

Độc giả Bùi Ngọc Hưng cho biết: “Những lời khen ngợi ông do chính những người dân lao động Đà Nẵng dành tặng cho ông! Kể từ đó, tôi luôn tìm hiểu về con người ông, về những việc ông làm và những câu nói của ông trong nghị trường.

Tôi thật khâm phục ông! Sự điều động vừa qua thể hiện sự quyết đáp vô cùng sáng suốt của Đảng ta. Tôi nghĩ ông sẽ làm tốt và sẽ gánh vác nhiều trọng trách quan trọng hơn nữa! Việt Nam cần những người lãnh đạo như ông”.

Mặc dù, tỏ ý tiếc nuối khi nghe tin Bí thư Nguyễn Bá Thanh sẽ ra Hà Nội nhận nhiệm vụ mới nhưng đa phần người dân Đà Nẵng đều dành tặng những lời chúc, niềm hy vọng vào việc ông Thanh sẽ đạt được những dấu ấn mới ở cương vị được Đảng, Nhà nước giao đảm nhận này.

Không ít thách thức, khó khăn đang chờ…

Bên cạnh niềm vui, tin tưởng, nhiều lãnh đạo, người dân cũng nêu lên những thách thức, khó khăn trong công việc ở cương vị mới mà ông Thanh sẽ phải vượt qua.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc khi trả lời PV Báo GDVN cũng đã nêu ra ba thách thức trực tiếp với tân Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh.

“Thứ nhất là về thể chế hoạt động để tổ chức có thể thực thi công việc của mình được tốt.Thứ hai là đội ngũ nhân sự để thực hiện sứ mệnh này. Cá nhân ông Nguyễn Bá Thanh là một yếu tố tốt nhưng còn cả một hệ thống tổ chức bây giờ được lập lại là một vấn đề không đơn giản. Đội ngũ cán bộ trong ban phải là những người “tinh nhuệ”, dám nghĩ, dám làm.

Thứ ba là quy định thẩm quyền của Ban Nội chính Trung ương được thể chế hóa như thế nào để có thể phát huy được hiệu quả trong điều kiện mới trên tinh thần thượng tôn pháp luật chứ không phải được thực hiện bằng các văn bản khác. Đó cũng là ba thách thức trực tiếp”, ông Phúc nói.

Trong khi đó người tiền nhiệm của ông Thanh, ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương, hiện là Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam lại cho rằng: “Đồng chí Nguyễn Bá Thanh tuy đã gặt hái được nhiều thành tích ở Đà Nẵng nhưng đây là trong lĩnh vực xây dựng đô thị. Khi chuyển sang đấu tranh với tự bản thân, nội bộ cán bộ đảng viên thì đây là lĩnh vực hoàn toàn mới. Cho nên bản thân đồng chí Nguyễn Bá Thanh cũng gặp rất nhiều khó khăn”.

Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Vũ Oanh lại quan ngại về việc: “Nhưng tôi có một điều ngại rằng trong bối cảnh hiện nay, nạn tham nhũng đang hoành hành, nếu không được sự giúp đỡ đắc lực từ các cán bộ khác trong Ban Nội chính Trung ương thì một mình đồng chí Thanh cũng chẳng thể làm gì và như thế thì sẽ thui chột nhân tài”.

Còn độc giả Đinh Thành Trung cũng nhắn gửi: “Bác Thanh ra Hà Nội nhận nhiệm vụ ở cương vị mới vô cùng quan trọng và đầy thách thức. Mong rằng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tập thể, nhân dân ủng hộ để bác Thanh làm việc một cách chí công vô tư, không khoan nhượng cho bất cứ hành vi phạm tội nào. Vì tiêu cực nó tinh vi và xảo quyệt, tôi mong rằng Bộ Chính trị và Ban Bí thư hết sức tiếp lửa và lắng nghe nhiều hơn nữa từ tân Trưởng ban Nội chính”.

Không ít ý kiến của nhân dân cũng bày tỏ sự quan ngại, lo lắng cho việc ông Nguyễn Bá Thanh chỉ “tay trần” nhưng sẽ phải bắt những con “sâu độc”, sâu có nọc nguy hiểm chết người, đang nấp ở trong nhiều lớp vỏ, lại được che chắn chằng chịt bởi gai, bụi.

Quyết liệt và thẳng thắn

Dù chưa ra Hà Nội nhận công tác chính thức, nhưng trong hơn 1 tháng được xem là những ngày cuối trên cương vị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Bá Thanh vẫn thể hiện rõ quan điểm, phong cách làm việc thẳng thắn, quyết liệt, “nói đi đôi với làm”.

Ông điểm mặt, chỉ rõ những tệ quan liêu, làm việc tắc trách, vấn nạn tham nhũng còn đang nhức nhối. Và khi đề cập đến vấn đề Ngân hàng, ông Thanh chỉ rõ: "Tham ô, tham nhũng, lấy tiền ngân hàng ra là như thế đấy. Không có ú ớ gì nữa, không có "vô tình" gì nữa hết. Ổng nâng lên để rồi người vay cho lại mấy tỉ liền, nên ổng nhắm mắt định giá khống. Nên bây giờ mới xảy ra nợ xấu ngân hàng, cả nước lên tới mấy chục tỉ đô la chứ có ít đâu. Chừ ôm cục đất đó khóc, không biết làm chi hết!".

Với tư cách Trưởng Ban Nội chính TƯ, ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố: "Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái (của lĩnh vực ngân hàng - PV), cho "hốt liền", không nói nhiều. Cho nên một số ông giờ đang ngồi run. Mấy cái đó ông lãnh đạo kiểu gì? Ông có phải học sinh mẫu giáo đâu, ổng quá trời lãi nhưng vẫn cố tình làm như thế để kiếm chác. Đó là ăn mà còn phá nữa nhưng chả ai nói gì!".

Khi nhắc chuyện mấy ngày qua, dư luận xôn xao về kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng với con số được công bố trên 3.400 tỉ đồng, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng: “Chuyện này cứ bình tĩnh giải trình lại với thanh tra, giải trình lại với cơ quan chức năng để hiểu và thông cảm với điều kiện của thành phố như vậy”.

Từ ngày 2/1,  Ban Nội Chính Trung ương chính thức đi vào hoạt động,  sự kiện đang được rất nhiều người dân trên cả nước quan tâm chú ý.

Những niềm tin, sự kỳ vọng vẫn tiếp tục được gửi tới tân Trưởng ban Nguyễn Bá Thanh, như bà Bùi Thị An – Đại biểu QH TP. Hà Nội chia sẻ: “Tôi hy vọng đồng chí Nguyễn Bá Thanh với những kinh nghiệm trong đó bao gồm cả những thành công và cả sự va vấp trong quá trình lãnh đạo Nhân dân và Đảng bộ Đà Nẵng vững mạnh sẽ tiếp tục phát huy trên cương vị mới. Đó là người có bản lĩnh và sẽ thể hiện được khả năng của mình trong tầm vĩ mô hơn”.

Cũng như độc giả Bùi Hải đã viết: “Thanh “Thượng phương bảo kiếm” ấy, nếu có, đó chính là bản – thân – ông, chứ không phải một công cụ nào khác. Kinh nghiệm, sự dày dạn, sự cứng cỏi của ông chính là đế kiếm.

Sự sắc sảo, quyết liệt đến cùng, có phương pháp khoa học trong đấu tranh chống tham nhũng của ông, sẽ là lưỡi kiếm sắc bén.

Một thanh kiếm thật vua ban, dù là bảo vật, thì càng dùng nhiều sẽ càng mẻ, cùn, hỏng. Sức bền vật liệu luôn có giới hạn.

Nhưng thanh kiếm làm bằng tài năng, đạo đức, ý chí, phương pháp khoa học của con người, thì rất có thể, càng dùng nhiều càng sắc bén. Sức mạnh đạo đức, ý chí, niềm tin, uy tín thì ngày càng lan tỏa và nhân lên”.


Sơn Nam (tổng hợp)