Lạng Sơn: Dân đổ xô lên rừng đào rễ sim

12/10/2012 06:53
Hơn một tháng trở lại đây, nhiều người dân ở các xã Tú Đoạn, Khuất Xá, Tam Gia, Tĩnh Bắc…, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đổ xô lên rừng đào rễ sim để bán cho thương lái.

Trung bình một ngày mỗi người có thể đào được trên dưới 100kg rễ sim. Ước tính mỗi ngày có từ 6-8 tấn rễ sim được đào về bán cho thương lái.

Thâm nhập điểm “thu mua rễ sim”

Một số người dân tại xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình phản ánh: Gần đây, người dân ở xã lên rừng đào sim rất nhiều. Khi đào xong, họ gom thành từng bao đưa về bán cho tư thương ngay tại xã.

Có mặt tại một điểm được cho là nơi thu mua rễ sim lớn nhất tại xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, chúng tôi được chứng kiến một lượng lớn rễ sim được đóng vào thành từng bao chất lên xe ô tô mang đi. Ông Vi Văn Hiếu, chủ cơ sở thu này và cũng chính là trưởng thôn Bản Cảng, xã Khuất Xá cho biết: Biết tin Trung Quốc có thu mua rễ sim, nên tranh thủ lúc nông nhàn bà con trong thôn tranh thủ lên rừng đào rễ sim về bán. Ở đây cây sim mọc rất nhiều trên những vạt rừng nên rất dễ đào và vận chuyển bán; chúng tôi chỉ mua lại của bà con.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì ban đầu việc đào rễ sim chỉ là những người thường xuyên đi rừng tiện đào về, nhưng hiện tại thì rất nhiều gia đình “tham gia” vào việc này, giá thành cao, dễ bán nên nhiều người, nhiều nhà “rủ nhau” đi đào. Trung bình một ngày mỗi người có thể đào được trên dưới một tạ rễ sim; với giá thu khoảng từ trên dưới 2.000 đồng/kg, thì đây quả là số tiền không nhỏ đối với người dân nơi đây.

Cần có biện pháp ngăn chặn

Ông Lộc Văn Cờ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình cho biết hiện trên địa bàn xã có 3 điểm thu mua rễ sim. Đó là các hộ gia đình anh Vi Văn Hiếu, Cam Văn Phòng và chị Vi Thị Mỳ; trong đó, điểm thu mua lớn nhất là hộ gia đình anh Vi Văn Hiếu, điểm này không chỉ tiến hành thu mua rễ sim của người dân trong xã Khuất Xá mà còn thu mua tại các xã lân cận như:Tú Mịch, Tam Gia, Tĩnh Bắc…. Chính quyền xã đã phối hợp với Kiểm lâm huyện Lộc Bình tiến hành kiểm tra, lập biên bản và đã phạt hành chính điểm thu mua này.

Theo quan sát của chúng tôi, trên tuyến đường vào các xã Tú Đoạn, Khuất Xá, Tam Gia, Tĩnh Bắc có rất nhiều điểm thu mua rễ sim. Theo ước tính của các điểm thu mua thì trung bình mỗi ngày có trên dưới 10 tấn rễ sim được thu gom mang đi bán, do vậy để đào được từng đó rễ thì số cây sim bị chặt hạ là rất lớn.

Ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Bình cho biết việc khai thác rễ sim một cách bừa bãi của người dân các xã nói trên trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm tăng nguy cơ xói mòn đất và ảnh hưởng đến môi trường. Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Bình đã chỉ đạo các xã nói trên đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và chấm dứt việc đào rễ sim.

Trước tình trạng khai thác rễ sim một cách ồ ạt như vậy, cây sim đang bị chính người dân nơi đây tận diệt, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống người dân. Do vậy ngoài việc tuyên truyền thì chính quyền các cấp nơi đây cần có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả để chấm dứt tình trạng này.

Theo Thắng Trung (TTXVN)