Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

01/09/2015 10:07 Ngọc Quang
(GDVN) - Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (1/9), lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng… đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. ảnh: VGP.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc đã tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền làm nên dấu ấn lịch sử vào tháng 8/1945.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy."

Cách mạnh tháng Tám không chỉ đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam mới, đã đập tan ách thống trị gần một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân, phát xít, chấm dứt chế độ phong kiến mà còn
cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

Sau lễ viếng Chủ  tịch Hồ Chí Minh, đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, bày tỏ lòng biết ơn những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của các đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ”.

Sáng mai (2/9), chương trình mít tinh, diễu binh, diễu hành sẽ được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội từ 7 giờ sáng.

Chương trình diễu binh, diễu hành có sự tham gia của trên 30.000 người thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện các thành phần, lực lượng xã hội như cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam.

Sau nghi lễ diễu binh, diễu hành là chương trình diễu hành nghệ thuật với sự tham gia của lực lượng nghệ sĩ, nghệ nhân, sinh viên các trường nghệ thuật.

Ngọc Quang