Lãnh đạo nhiều quốc gia mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

31/03/2015 18:01 Ngọc Quang
(GDVN) - Nhân dịp tham dự IPU - 132, nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Lào cảm ơn nghĩa tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam

Chiều 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do bà Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng liên minh nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 132. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ vui mừng được sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và các vị Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị Lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Lào chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng và nhân dân Việt Nam đạt được trong những năm qua chúc mừng Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132 bày tỏ tin tưởng dưới sự Lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới cảm ơn Việt Nam đã dành cho Lào sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn và có hiệu quả từ trước tới nay.

Bà Pany Yathotou đã thông báo với Tổng Bí thư một số nét khái quát về tình hình Lào, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X và hoạt động của Quốc hội Lào gần đây báo cáo về kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Lào sẽ cùng với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam mãi mãi giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển lên tầm cao mới phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thoả thuận, hiệp định hợp tác đã ký giữa hai đảng, hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132, thể hiện sâu sắc mối quan hệ gắn bó, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào chân thành cảm ơn và chuyển lời thăm hỏi thân thiết tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và các vị Lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào nhân dịp Năm mới của Lào.

Tổng Bí thư trân trọng chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng chúc mừng những thành tựu quan trọng, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã giành được trong thời gian qua bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu do Đại hội IX đề ra, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ X.

Tổng Bí thư đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou một số nét khái quát về tình hình Việt Nam, về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, đồng thời đóng góp tích cực vào hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Lào trong thời gian qua, nhấn mạnh trong thời gian tới, hai Quốc hội, kể cả các Ủy ban của hai Quốc hội tăng cường sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, hiệp định đã ký giữa hai đảng, hai nước phối hợp, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan tin tưởng vào tiềm năng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật bà Sumitra Mahajan, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp bà Sumitra Mahajan - Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ. ảnh: TTXVN.

Chiều 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật bà Sumitra Mahajan, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mahajan; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, thể hiện Chủ tịch Mahajan và Chính phủ mới tại Ấn Độ tiếp tục coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Mahajan và đoàn đại biểu Ấn Độ đã có những đóng góp tích cực vào thành công của cuộc họp Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới 132, đồng thời, chuyến thăm sẽ là một dấu mốc quan trọng, góp phần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong các chuyến thăm đến Ấn Độ, Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn của Ấn Độ thời gian qua, bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ Đối tác chiến lược là chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, khoa học công nghệ và văn hóa giáo dục; quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị của Ấn Độ cũng ngày càng được mở rộng.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Ấn Độ; ủng hộ chính sách Hành động phương Đông và kết nối về mọi mặt của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á cũng như vai trò ngày càng quan trọng của Ấn Độ ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên cần tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, thực hiện tốt các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với yêu cầu phát triển quan hệ, hợp tác giữa hai nước.

Bà Mahajan bày tỏ vui mừng lần đầu tiên dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Ấn Độ sang thăm Việt Nam và dự họp Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Bí thư, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân bà và Đoàn; cho rằng nền móng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ do Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng đã và đang phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt trong những năm gần đây, quan hệ hai nước liên tục phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, được đánh dấu bởi sự tin cậy, hiểu biết, ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, thể hiện qua một loạt các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược của Ấn Độ trong ASEAN cũng như trong khu vực rộng lớn hơn; khẳng định Việt Nam giữ vai trò trụ cột trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Ấn Độ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; nhấn mạnh sau gần 8 năm ký kết và triển khai, các chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đã đạt được nhiều tiến bộ to lớn.

Bà tin tưởng tiềm năng và quyết tâm của mỗi nước sẽ là cơ sở quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia - Ngài Samdech Heng Samrin.

Sáng 28/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật ông Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, sang tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 132.

Ngài Samdech Heng Samrin bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành cho cá nhân ông cũng như Quốc hội và nhân dân Campuchia những tình cảm tốt đẹp; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ tquốc; đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU-132 và tin tưởng Đại hội đồng IPU-132 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu chung của IPU.

Ông bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Đảng và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định IPU-132 được tổ chức tại Việt Nam là một trong những sự kiện chính trị đối ngoại lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam; đánh giá cao và cảm ơn Quốc hội Campuchia và cá nhân ngài Samdech Chủ tịch đã ủng hộ và hỗ trợ tích cực cho Quốc hội Việt Nam đăng cai, tổ chức Đại hội đồng IPU-132 và tin tưởng chắc chắn rằng sự tham gia tích cực của Đoàn đại biểu Quốc hội Vương quốc Campuchia sẽ góp phần vào thành công của IPU-132 lần này.

Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đã đạt được trong nhiều năm qua; chúc nhân dân Campuchia anh em tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Campuchia trong thời gian qua; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước; khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Vương Quốc Campuchia, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư đề nghị hai Quốc hội tăng cường kiểm tra, giám sát hai Chính phủ bảo đảm triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa hai Chính phủ vì lợi ích của nhân dân mỗi nước và vì sự hợp tác và phát triển của cả khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới Quốc vương Norodom Sihamoni, Hoàng Thái hậu Monineath Sihanouk và các nhà lãnh đạo khác của Campuchia.

Ngọc Quang