Lãnh đạo phường Trung Văn cứ hứa nhưng không làm, cử tri mất niềm tin

16/06/2016 14:54 Chí Nhân
(GDVN) - Mặc dù những sai phạm đã được báo chí, cử tri phản ánh, lãnh đạo phường hứa giải quyết nhưng chỉ là những lời hứa suông!

Lãnh đạo thất hứa!

Thời gian qua, trên địa bàn phường Trung Văn tồn tại rất nhiều sai phạm. Đặc biệt về vấn đề ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng đã được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, cử tri bức xúc.

Tuy nhiên, lãnh đạo phường này vẫn “chây ì” không có động thái xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc. Điều này, cho thấy lãnh đạo địa phương đang coi thường dư luận, bức xúc của người dân không được giải tỏa thấu đáo.

Công trình "khủng" cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang, cạnh chợ Phùng Khoang vi phạm trật tự xây dựng (Ảnh Chí Nhân)

Tại công trình cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang, cạnh chợ Phùng Khoang một công trình lớn cũng đang ngang nhiên được xây lên đến 8 tầng.

Theo ông Nguyễn Trọng Công, Chủ tịch UBND phường Trung Văn thì đây là công trình xây dựng sai phép và UBND quận Nam Từ Liêm cũng đang có sự chỉ đạo để xử lý đối với chủ đầu tư.

Tiếp đến là công trình tại số nhà nhà 45, đường Trung Văn cũng đang được xây dựng lên đến 6 tầng chưa kể tum thang.

Theo người dân phản ánh khu vực này chỉ được phép xây dựng lên đến 4 -5 tầng.  Tuy nhiên, công trình trên đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 6 tầng và vẫn đang tiếp tục thi công rầm rộ.

Công trình tại số 11, ngách 32/22 đường Phùng Khoang đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 5 tầng. Bên cạnh đó, công trình không được đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường quanh khu vực.

Tất cả các công trình trên đều sai phạm và một số công trình khác trên địa bàn, sau khi có phản ánh của người dân, báo chí, lãnh đạo địa phương này mới “nhắc nhở” người dân đi làm giấy phép xây dựng bổ sung.

Ngoài vấn đề công trình sai phạm, tại địa bàn trên còn tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng trái phép xung quanh trường THCS Trung Văn, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, đất công bị lấn chiếm, rác thải tập kết không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường.

Rác thải tập kết không đúng vị trí, gây ô nhiễm cho người dân sông xung quanh khu vực vẫn chưa được lãnh đạo phường Trung Văn xử lý 

Trước những tồn tại sai phạm trên, lãnh đạo phường Trung Văn “hứa” sẽ xử lý trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, đã nhiều tuần trôi qua, sai phạm vẫn chưa được lãnh đạo địa phương này giải quyết dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

Đã nhiều tuần trôi qua, phóng viên ghi nhận thực tế, vật liệu xây dựng vẫn tập kết tràn lan. Rác thải tập kết chưa đúng vị trí, địa điểm vẫn chưa được xử lý triệt để. Một số công trình vẫn đang thi công bình thường.

Phó chủ tịch đang “hợp thức hóa” cho sai phạm

Sáng 10/6, trao đổi về những sai phạm tồn tại trên, ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, những sai phạm về trật tự xây dựng đang cho dừng và yêu cầu các hộ phải có giấy phép xây dựng bổ sung. Về những tồn tại rác thải, lấn chiếm đất công, vật liệu xây dựng tràn lan hiện UBND Trung Văn đang có kế hoạch xử lý.

“Một số công trình sai phạm tôi đã cho dừng hết, và nhắc nhở, tạo điều kiện yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép xây dựng. Còn địa điểm tập kết rác, sắp tới chúng tôi sẽ xử lý và cho dỡ một loạt công trình vi phạm thuộc đất nằm trong quy hoạch đường giao thông thuộc khu vực Phùng Khoang”, ông Nguyễn Tùng Lâm cho biết.

Đáng lẽ trong công tác quản lý, giám sát, ông Lâm phải quán xuyến, giám sát, chỉ đạo xử lý dứt điểm những sai phạm trên nhưng trong một thời gian dài, để cho vi phạm trật tự xây dựng xây sai phép, chỉ khi người dân, báo chí phản ánh mới “vội vàng” cho dừng các công trình vi phạm và “vẽ” cho các chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép xây dựng.

Ông  Nguyễn Tùng Lâm còn cho biết, có báo chí vào cuộc thì càng dễ dàng xử lý hơn, bắt buộc các chủ đầu tư phải thực hiện đúng.

“Có bao chí phản ánh thì mới dễ dàng bắt buộc được các chủ đầu tư thực hiện đúng”, trong cuộc trao đổi, ông Lâm cho biết.

Trước những vấn đề trên, phóng viên đã yêu cầu ông Lâm cung cấp các hồ sơ xử lý, liên quan đến những sai phạm tại địa phương nhưng ông Lâm quanh co, không cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm và “khất” phóng viên lần sau.

Thanh tra quận thì... “bặt vô âm tín”

Trước những vấn đề đang được người dân, dư luận quan tâm sai phạm tại phường Trung Văn, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ làm việc với Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm nhưng đơn vị này sau  khi nhận giấy giới thiệu cũng “bặt vô âm tín”.

“Em cứ để lại giấy giới thiệu và số điện thoại, chị sẽ báo cáo lãnh đạo và điện cho em khi có lịch làm việc”, một nữ nhân viên thuộc đơn vị Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm “hứa” với phóng viên.

Tuy nhiên, phóng viên đã đợi trong nhiều tuần trôi qua vẫn không thấy đơn vị trên “hồi âm”.

Sai phạm đã rõ, dư luận và người dân không khỏi bức xúc nghi ngờ rằng tại sao sai phạm vẫn kéo dài, hồ sơ xử lý liên quan đến vi phạm chính quyền lại không cung cấp, công khai cho người dân được biết? Phải chăng chính quyền địa phương trên đang cố tình “che giấu” cho sai phạm?

Đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sớm chỉ đạo kiểm tra, xử lý sai phạm, truy cứu trách nhiệm những cá nhân có liên quan để tồn tại cho sai phạm trong thời gian qua.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Chí Nhân