Lãnh tụ Hồi giáo Iran bí mật thư từ với Tổng thống Obama

15/02/2015 08:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bí mật trao đổi thư từ với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ The Wall Street Journal ngày 13/2 tiết lộ, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã bí mật trao đổi thư từ với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân.

Lãnh tụ tinh thần Iran Ayatollah Ali Khamenei.

The Wall Street Journal trích dẫn lời một nhà ngoại giao Iran giấu tên cho biết, giáo sĩ Khamenei đã viết thư cho ông Obama trong những tuần gần đây để hồi âm một lá thư của Tổng thống Mỹ gửi hồi tháng 10.

Trong bức thư của mình, ông Obama đề nghị Iran hợp tác chống khủng bố IS để đổi lấy sự đảm bảo để đạt được thỏa thuận hạt nhân. Khi hồi âm, Khamenei nói rằng ông "tôn trọng" đề xuất của ông Obama, nhưng không hứa hẹn điều gì, nguồn tin cho biết.

Cả Nhà Trắng và Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong một tuyên bố hồi tuần này, lãnh tụ tinh thần Khamenei nói rằng ông có thể chấp thuận sự thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân và quốc phòng giữa Iran với phương Tây.

Các cuộc đàm phán hạt nhân P5+1 giữa Iran và 5 cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Đức, Pháp cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận có ý nghĩa chiến lược nào đối với mục tiêu kiềm chế khả năng hạt nhân của Tehran. 

Các nhà đàm phán đã đặt ra mục tiêu là sẽ đạt được thỏa thuận trước tháng 7 năm nay./.

Nguyễn Hường