Lầu Năm Góc: Triều Tiên cuối cùng rồi cũng sẽ có vũ khí hạt nhân

03/05/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Asha Shimbun)
(GDVN) - Triều Tiên đang ngày càng tiến gần tới mục tiêu đã công bố là có thể tấn công nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân nếu không ngừng đầu tư cho các vụ thử nghiệm công nghệ hạt nhân và tên lửa của mình - Lầu Năm Góc cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 2/5.
 
Vụ phóng tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên hồi tháng 12 năm ngoái dưới danh nghĩa phóng vệ tinh

Theo bản báo cáo thường niên được thực hiện theo một điều luật đề ra năm 2012, tốc độ đạt tới mục tiêu trên của Triều Tiên phụ thuộc vào mức độ đầu tư của nước này.

Bản báo cũng cũng thừa nhận rằng Triều Tiên vẫn còn xa mới có thể chế tạo được đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để lắp vào tên lửa. Tuy nhiên tên lửa Taepodong-2 có khả năng mang dầu đạn hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang phát triển có thể chạm tới một số vùng lãnh thổ của Mỹ.

Triều Tiên đang hoàn thiện khả năng vũ khí hạt nhân của mình thông qua việc tiến hành vụ thử hạt nhân trong tháng Hai và có thể thực hiện một vụ thử nghiệm khác “bất cứ lúc nào” - báo cáo nói thêm.

Nó cũng thừa nhận rằng những tiến bộ trong việc phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo cùng công nghệ hạt nhân của Triều Tiênt phù hợp với những tuyên bố mà nước này đã đưa ra về khả năng tấn công nước Mỹ.

Một khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm và dành hết nguồn lực cho các chương trình này, thì họ sẽ ngày càng đến gần với mục tiêu của mình cũng đồng nghĩa với việc mối đe dọa với Mỹ và các lực lượng đồng minh trong khu vực của mình ngày càng gia tăng.

Tài liệu này cũng mô tả Triều Tiên là một thách thức lớn nhất đối với an ninh của Mỹ trong khu vực châu Á vì những nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, việc nước này bán vũ khí cho các quốc gia khác cũng như việc sẵn sàng “thực hiện các hành vi khiêu khích và gây hấn".

Lầu Năm Góc thừa nhận rằng Triều Tiên ngày càng bí ẩn hơn dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un nhưng dự đoán rằng nước này sẽ tiếp tục theo đuổi các ưu tiên chiến lược hiện tại của nó, bao gồm cả việc phát triển vũ khí hạt nhân, để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công từ bên ngoài và cố gắng để làm suy yếu liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bản báo cáo được đưa ra trong một thời điểm khá nhạy cảm khi căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng mới chớm hạ nhiệt sau hai tháng leo thang.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Asha Shimbun)