Lầu Năm Góc vẫn im lặng khó hiểu về việc tuần tra ở Biển Đông

17/12/2015 05:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự im lặng của Lầu Năm Góc về các hoạt động thật khó hiểu, nó dẫn đến sự nhầm lẫn không chỉ về những gì đã diễn ra mà còn cả chiến lược của Mỹ.

The Hill ngày 16/12 dẫn lời Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho biết, ông đang hối thúc Lầu Năm Góc cung cấp thêm chi tiết về một cuộc tuần tra hải quân hơn 1 tháng trước đây ở Biển Đông.

Thượng nghị sĩ John McCain, ảnh: AP.

"5 tuần để trả lời một lá thư đơn giản là thời gian quá dài. Cho dù sự chậm trễ này là kết quả quản lý vi mô của Hội đồng An ninh quốc gia hoặc sự quan liêu của Lầu Năm Góc, thì dù sao nó cũng không thể chấp nhận được", ông McCain tuyên bố.

Tháng trước Thượng nghị sĩ McCain đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và yêu cầu Lầu Năm Góc công khai làm rõ ý định của hoạt động tuần tra gần quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Ông yêu cầu các thông tin càng sớm càng tốt.

"Với những động thái chính trị nhạy cảm và ý nghĩa pháp lý chi tiết trong các hành động của chúng tôi, điều quan trọng là sẽ không để cho có sự hiểu lầm về mục tiêu của chúng tôi ở cả hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương hoặc cộng đồng quốc tế", ông viết.

Trong tháng 10, hải quân Mỹ điều động tàu khu trục mang tên lửa USS Lassen tuần tra bên trong 12 hải lý của bãi Xu Bi, nhưng quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ không muốn giải thích về hoạt động này. Trong khi đó có những thông tin cho rằng, hoạt động của USS Lassen ở Xu Bi không phải là "đi lại tự do", mà là "đi qua vô hại", một hoạt động của tàu thuyền nước ngoài bên trong lãnh hải 12 hải lý nước khác.

Thượng nghị sĩ John McCain yêu cầu phải làm rõ điều này, việc Lầu Năm Góc tiếp tục im lặng có thể dẫn đến các thông điệp lẫn lộn

"Sự im lặng của Lầu Năm Góc về các hoạt động thật khó hiểu, nó dẫn đến sự nhầm lẫn không chỉ về những gì đã diễn ra mà còn cả chiến lược của Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi đã gửi một lá thư ngắn đến Bộ trưởng Carter để yêu cầu ông làm rõ một số thông tin cơ bản về các hoạt động này. 5 tuần sau tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời."

Hồng Thủy