Lavrov: Nga không có mục tiêu địa chính trị nào ở Syria

04/07/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Almanar News)
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm qua 3/7 cho biết rằng nước Nga không có mục tiêu địa chính trị nào tại Syria và nhấn mạnh, Moscow mong muốn người Syria hãy tự quyết định tương lai của đất nước mình.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm qua 3/7 cho biết rằng nước Nga không có mục tiêu địa chính trị nào tại Syria và nhấn mạnh, Moscow mong muốn người Syria hãy tự quyết định tương lai của đất nước mình.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố trên với tờ The News của Algerian: "Nga không can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria và không phân chia Syria thành những người ủng hộ và phản đối, nhưng Nga nghiêm túc lên án mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực chống lại dân thường, đặc biệt là do hận thù dân tộc, giáo phái".

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định không ủng hộ quan điểm của những người phản đối cuộc đàm phán và cung cấp tiền - vũ khí cho lực lượng hướng tới đối đầu và đổ máu ở Syria nhằm lật đổ chế độ hiện thời bằng vũ lực.

Các quan chức Nga phủ nhận việc xem Syria như một nơi đối đầu giữa các siêu cường, đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng thông qua đối thoại nội bộ mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài.

Theo ông Lavrov, điều này hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc, và điều này logic với đồng thuận Nga - Mỹ đạt được hôm 7/5 tại Moscow để tổ chức một hội nghị quốc tế về Syria.

Lavrov cũng khẳng định Nga phản đối hoạt động viện trợ vũ khí cho phe đối lập ở Syria của các nước phương Tây bởi hòa bình không thể đạt được theo cách này, ngược lại chỉ đẫn đến đau khổ hơn cho người dân Syria và sự leo thang nguy hiểm trong khu vực.Hồng Thủy (Nguồn: Almanar News)