LHQ khẳng định tìm thấy uranium dạng thô ở Libya

24/09/2011 06:58 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - IAEA  đã xác nhận sự tồn tại của uranium ở Libya sau khi xuất hiện thông tin cho rằng lực lượng nổi dậy đã phát hiện vật liệu chứa phóng xạ.
"Chúng tôi có thể xác nhận rằng là có bánh vàng (nguyên liệu uranium) được lưu giữ trong các thùng chứa tại một địa điểm gần Sabha, miền trung Libya" - Gill Tudor, phát ngôn  viên của  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói.
Theo bà Tudor, lực lượng nổi dậy ở Libya đã phát hiện 2 kho lớn chứa hàng ngàn chiếc thùng màu xanh. Một số thùng trong những chiếc kho này được phát hiện có đánh dấu "phóng xạ" và một túi chứa bột vàng đã được niêm phong.

Ngay sau đó, NTC đã trình báo lên IAEA về sự phát hiện trên của họ để nhờ can thiệp xử lý. Phát hiện này được cho là mâu thuẫn với tuyên bố của tình báo Mỹ đưa ra tháng trước khi cho rằng vật liệu hạt nhân có thể được lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi cất giấu trong các kho vũ khí ở Tajura gần Tripoli.

Vật liệu uranium chưa qua tinh chế thường có mức độ phóng xạ thấp, và cần phải trải qua một quá trình làm giàu phức tạp mới có thể được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân hoặc vũ khí nguyên tử.

Được biết, trong năm 2003, chính quyền Gaddafi đã chấp thuận từ bỏ các hoạt động nhằm mục đích phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt theo thỏa thuận thiết lập mối quan hệ hữu nghị với các nước phương Tây.

Trong khi đó, NTC cũng đang nhanh chóng lập lại quyền kiểm soát các kho vũ khí thu hồi từ lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi sau khi một lượng lớn súng máy và tên lửa đất đối không đã bị đánh cắp tại những kho này trong quá trình diễn ra giao tranh và lo ngại chúng có thể lọt vào tay lực lượng khủng bố al-Qaeda có chi nhánh ở Bắc Phi.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)