Libya trở thành mảnh đất màu mỡ cho khủng bố ISIS

19/02/2015 11:16 Lê Cường
(GDVN) - Nhiều khả năng các nhà máy lọc hóa dầu mỏ ở đất nước này sẽ trở thành các mục tiêu tiếp theo mà lực lượng cực đoan đang hướng đến.

Truyền thông Mỹ AP đưa tin cho biết, trong vài năm gần đây, tình hình bi đát ở Libya vô tình đã biến quốc gia này trở thành một mảnh đất ẩn chứa nhiều cơ hội tốt cho tổ chức khủng bố ISIS.

Libya được cho là nơi phong trào ISIS có thể thiết lập các vị trí trọng yếu chiến lược mới của mình nhằm mở rộng sự bành trướng ảnh hưởng vượt qua ranh giới Iraq và Syria.

Nếu tiên đoán này trở thành hiện thực thì châu Âu sẽ thêm lo ngại bởi  một khi IS bén rễ ở Libya thì điều này có nghĩa là thành trì của chủ nghĩa khủng bố đã tiến sát đến chân tường của EU.

Những diễn biến mới nhất ở Libya cho thấy lực lượng phiến quân cực đoan trung thành với phong trào IS đã chiếm được quyền kiểm soát hai thành phố nằm ven bờ Địa Trung Hải ở Libya.

Nhiều khả năng các nhà máy lọc hóa dầu mỏ ở đất nước này sẽ trở thành các mục tiêu tiếp theo mà lực lượng cực đoan đang hướng đến.

Hơn nữa, có nhiều dấu hiệu khẳng định ISIS đang bắt đầu mở rộng các hoạt động xâm nhập nhằm vào thủ đô Tripoli cùng thành phố lớn thứ hai ở Libya là Benghazi.

Lực lượng cực đoan ở Libya cũng đồng thời đang mở rộng các hoạt động nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia vào các tổ chức, phong trào có liên hệ mật thiết với mạng lưới khủng bố al-Qaida, lôi kéo họ gia nhập các trung tâm huấn luyện, tập hợp ở các ngôi đền và sử dụng các hệ thống mạng truyền thông.

Đáng chú ý, theo AP, có mối liên hệ rất mật thiết và điều phối rất mạnh giữa lực lượng cực đoan ở Libya và phong trào IS ở Iraq và Syria.

Bahraini Turki al-Binali - một trong những giáo sỹ của ISIS đã đến thăm Sirte ở Libya trong hai năm liên tiếp 2013 và 2014.

Lê Cường