Liên Hợp Quốc tiết lộ hình ảnh rocket tấn công hóa học tại Damascus

17/09/2013 15:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà điều tra LHQ lưu ý rằng các bằng chứng có thể đã được "di chuyển" hoặc thậm chí là "chế tác" do có nhiều người khác đã đến nơi này trước và trong khi họ điều tra.

Trong báo cáo về kết quả điều tra vụ tấn công hóa học tại Syria hôm 21.8, các nhà điều tra LHQ đã "kết luận là vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột tiếp diễn giữa các phe phái ở Syria... nhằm vào dân thường, trong đó có cả trẻ em, trên một phạm vi tương đối lớn".

Hình ảnh tên lửa chứa khí độc tấn công khu vực Damascus hôm 21.8

Báo cáo của Liên Hợp Quốc khẳng định có bằng chứng "rõ ràng và khách quan" rằng chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công mà Mỹ và phương Tây tin rằng chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm về nó. 

Báo cáo dài 38 trang được biên soạn bởi nhóm thanh tra LHQ dựa trên 30 mẫu thu được từ nạn nhân và tại hiện trường vụ tấn công.

Các chi tiết trên động cơ tên lửa bằng chứng được các thanh tra LHQ thu thập.

Tuy nhiên, các nhà điều tra LHQ không thể đưa ra kết luận về thủ phạm của vụ tấn công, nhưng lưu ý rằng các bằng chứng có thể đã được "di chuyển" hoặc thậm chí là "chế tác" do có nhiều người khác đã đến nơi này trước và trong khi họ điều tra.

Báo cáo cho biết, bằng chứng thu thập từ địa điểm đầu tiên trong 5 địa điểm họ đã tới lấy bằng chứng, được gọi là Moadamiyah, cho thấy vũ khí được sử dụng để bắn chất độc "tương tự với biến thể của rocket M14" do Liên Xô sản xuất. 

Hố trên tường và trên mặt đất do tên lửa gây ra.

Tại hiện trường có một hố do loại rocket trên tạo ra và "động cơ tên lửa còn nguyên vẹn" cùng những mảnh kim loại nhỏ "nằm rải rác bên miệng hố".

Rocket được mô tả trong báo cáo là có vỏ "sơn màu xám sáng", chữ số màu đen "97-179" ở bên cạnh, và khắc Cyrillic trên vòng dưới cùng của động cơ. Báo cáo cho biết, vũ khí trên phù hợp với pháo cỡ nòng 330 mm. 

Các chi tiết trên vỏ tên lửa.

Phản ứng quốc tế sau báo cáo của Liên Hợp Quốc, Nga nói rằng báo cáo mới không cung cấp "dữ liệu hay kết luận" và người đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công. Ngược lại, Mỹ và Anh cho biết nghiên cứu này đã xác nhận rằng chính quyền Assad đứng đằng sau vụ tấn công.

Nguyễn Hường