"Lithuania đang hoảng sợ trước khả năng giống Gruzia và Crimea"

17/03/2015 09:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có thể nói, Lithuania là trở ngại lớn nhất của Moscow trong việc mở ra một hành lang nối giữa Kaliningrad với phần còn lại của Nga.

Business Insider hôm 16/3 đưa tin, trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine, môt số nước Baltic nhất là Lithuania đang đặc biệt quan tâm tới một cuộc tấn công tiềm năng từ quân đội Nga.

Quân đội Lithuania đã được đặt vào thế sẵn sàng khi xảy ra tấn công từ bên ngoài.

Lý giải về nguyên do của sự lo lắng này, Business Insider cho rằng vị trí địa lý chiến lược của Lithuania. Quốc gia này nằm giữa đồng minh của Nga là Belarus với vùng đất ven biển Baltic của Moscow là Kaliningrad. Có thể nói, Lithuania là trở ngại lớn nhất của Moscow trong việc mở ra một hành lang nối giữa Kaliningrad với phần còn lại của Nga.

"Họ (Kremlin) cần một hành lang từ Kaliningrad đến đại lục Nga cũng như cần Crimea để nối với Donbass (ở miền Đông Ukraine)", Marius Laurinavicius, một nhà phân tích cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Đông Âu Lithuania nói với Reuters.

Nỗi sợ hãi xảy ra một cuộc chiến tranh với từ Nga đang ăn sâu trong Lithuania. Nó gia tăng mạnh kể từ sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea, tháng 1.2015 chính phủ nước này đã ban hành một hướng dẫn chỉ cho các công dân cách phản ứng tốt nhất trong tình huống xảy ra chiến tranh xâm lược và chiếm đóng.

"Những tấm gương là Gruzia và Ukraine, hai quốc gia đã bị mất một phần lãnh thổ của họ, cho chúng ta thấy rằng chúng ta không loại trừ khả năng xảy ra tình huống tương tự và chúng ta phải sẵn sàng", Bộ trưởng Quốc phòng Juozas Olekas nói với Reuters.

Theo Business Insider, Lithuania còn quá ám ảnh về một cuộc chiến tranh với Nga đến mức đang tiến hành bỏ phiếu để thông qua một dự luật cho phép tổng động viên quân sự, mà theo đó có thể huy động 3.000 lính mới khi cần thiết.

Lithuania là mảnh ghép cuối cùng để Nga có thể hoàn thiện hành lang gồm các nước đồng minh để nối Kaliningrad với lục địa.

Tờ Business Insider cho rằng, những nỗi hoảng sợ và hoang mang trên của Lithuania không chỉ bắt nguồn từ sự kiện Gruzia, Crimea và còn từ những báo cáo của các quan chức cấp sự cấp cao NATO.

Telegraph ngày 20/2 dẫn lời tướng Drian Bradshaw, phó chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu và một trong những tướng lãnh cao cấp nhất của Anh cảnh báo, các cuộc tập trận của Nga ở biên giới với Đông Âu không chỉ nhằm mục đích đe dọa mà còn có thể là vỏ bọc cho một cuộc xâm lược vào lãnh thổ của các nước NATO.

Trong tháng 5 năm 2014, Nga đơn phương đình chỉ hợp đồng năm 2001 với Lithuania cho phép Lithuania kiểm tra tất cả các lực lượng của Nga tại Kaliningrad và cho phép các thanh tra thăm căn cứ quân sự của Nga tại Lithuania. Động thái này của Moscow khiến Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania đặc biệt lo lắng khi tuyên bố rằng nó là biểu hiện của sự mất tin tưởng lẫn nhau và có thể hướng tới sự hủy diệt lòng tin, hệ thống an ninh ở châu Âu.

Lithuania là một phần của NATO và bất kỳ cuộc tấn công vào nước này sẽ kích hoạt hệ thống phòng thủ chung của NATO. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng Moscow vẫn có thể hành động dựa trên niềm tin rằng NATO sẽ không mạo hiểm tham gia chiến tranh vì một thành viên nhỏ bé.  

"Putin không tin NATO sẽ sẵn sàng bảo vệ Lithuania vì theo quan điểm của ông, đây là một quốc gia không quan trọng đến mức khiến liên minh này mạo hiểm tham gia vào một cuộc đối đầu hạt nhân", ông Laurinavicius nói với Reuters./.

Nguyễn Hường