Lộ dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria của Pháp

11/09/2013 10:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bản dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất trình lên Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu chính quyền Syria công khai quy mô các kho vũ khí hóa học trong vòng 15 ngày và mở cửa tất cả các cơ sở vũ khí hóa học cho thanh sát viên LHQ ngay lập tức hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt liên quan.

Bản dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất trình lên Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu chính quyền Syria công khai quy mô các kho vũ khí hóa học trong vòng 15 ngày và mở cửa tất cả các cơ sở vũ khí hóa học cho thanh sát viên LHQ ngay lập tức hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt liên quan. 

Reuters dẫn nội dung bản dự thảo nghị quyết thu thập được hôm 11/9 cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ trừng phạt chính quyền Syria nếu không tuân thủ các quy định trong nghị quyết này theo Chương VII của Hiến chương LHQ.

Một tay súng nổi dậy xử lý đạn cối tự chế bên trong một ngôi nhà ở thành phố cổ Aleppo ngày 10/9/2013.

Chương VII của Hiến chương LHQ nói rằng 15 thành viên  của Hội đồng Bảo an có thể dùng sức mạnh theo các dạng khác nhau, từ chế tài với can thiệp quân sự, để trừng phạt các hành vi vi phạm nghị quyết.

Bản dự thảo còn nêu rằng Hội đồng Bảo an coi chính phủ Damascus là thủ phạm của vụ tấn công hóa học hôm 21.8 và chính quyền Assad phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Nó cũng yêu cầu chính phủ Syria phải chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ khí hóa học. 

Bản dự thảo cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an đưa cuộc nội chiến 2,5 năm tại Syria lên Tòa án Quốc tế xem xét đó là một tội ác chiến tranh của chính phủ Damascus.

Nó còn yêu cầu chính quyền Syria phải trình một bản tuyên bố đầy đủ, hoàn chỉnh về các địa điểm, số lượng và tất cả các thứ liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của nước này lên Hội đồng Bảo an trong vòng 15 ngày.

Nó cũng yêu cầu các thanh sát viên LHQ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học để thanh tra các cơ sở vũ khí hóa học của Syria ngay lập tức.

Theo bản dự thảo, chính phủ Syria  sẽ phải "cho phép (thanh tra LHQ) truy cập ngay lập tức, vô điều kiện và không hạn chế đối với bất kỳ khu vực, cơ sở, trang thiết bị, hồ sơ và phương tiện vận tải" nào họ yêu cầu để phục vụ công tác thanh sát.

Theo Reuters, điều khoản áp dụng Chương VII để trừng phạt Syria và việc đưa nội chiến Syria lên tòa án quốc tế trong bản dự thảo của Pháp dự kiến có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nga. 

Anh, Pháp và Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc đàm phán về dự thảo trên của Paris vào ngày 11/9. Sau đó, nó sẽ được trình lên Hội đồng Bản an LHQ để biểu quyết thông qua.   

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ hội đàm tại Geneva vào ngày mai. Và dự thảo nghị quyết trên dự kiến ​​sẽ là một chủ đề chính của cuộc thảo luận.


Nguyễn Hường