Lo sợ ISIS, Saudi Arabia xây tường thành hơn 900 km chắn biên giới Iraq

16/01/2015 11:19 Bình Nguyên
(GDVN) - Kế hoạch tham vọng của chính quyền Saudi Arabia là xây một hệ thống tường chắn dài 600 dặm (tương đương 960 km) ngăn biên giới.

Báo Telegraph của Anh đưa tin cho biết, lo ngại trước sự trỗi dậy và tư tưởng cực đoan của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria đang gây náo loạn Trung Đông, chính quyền Syria đã thực hiện một dự án táo bạo, tốn kém với ly vọng ngăn chặn được phong trào ISIS xâm nhập vào nội địa cũng như cách ly được mình ra khỏi tình trạng hỗn loạn mà các nước láng giềng đang gặp phải.

Hệ thống tường ngăn biên giới của Saudi Arabia

Kế hoạch tham vọng của chính quyền Saudi Arabia là xây một hệ thống tường chắn dài 600 dặm (tương đương 960 km) ngăn biên giới ở phía Bắc nước này với lãnh thổ phía Nam của Iraq đã ngay lập tức được tiến hành sau khi xảy ra một vụ tấn công của phong trào ISIS nhằm vào một trạm kiểm soát tại biên giới giữa Syria và Iraq hồi tuần trước.

Dự án xây dựng tường chắn đường biên này của Saudi Arabia được xem là công trình "Vạn lý trường thành" của người Saudi Arabia. Mục đích ban đầu là ngăn chặn ISIS bành trướng hoạt động, nhưng nó cũng đem lại nhiều lợi ích khác như ngăn chặn buôn lậu, vượt biên, tội phạm xuyên quốc gia, bảo vệ an ninh biên giới, phân định rạch ròi lãnh thổ giữa các quốc gia và loại trừ các tranh chấp có thể phát sinh.

Thời gian gần đây, dưới sự nổi dậy và các thức hoạt động đáng sợ, tàn bạo của mình lực lượng ISIS đã và đang kiểm soát được phần lớn khu vực miền Nam Iraq nơi tiếp giáp với miền Bắc của Saudi Arabia và Đông Bắc Jordan.

Khu vực này cũng là nơi tọa lạc của hai thánh đường lớn của người Hồi giáo là Mecca và Medina, những địa điểm này được xem là các mục tiêu chủ chốt đối với lực lượng ISIS.

Kế hoạch xây tường thành chắn biên giới của Saudi Arabia trừng được đưa ra bàn thảo từ năm 2006 khi đó đang là giai đoạn đỉnh điểm của cuộc nội chiến ở Iraq. Tuy nhiên, dự án này bắt đầu được nhà chức trách Saudi Arabia thực sự khởi động lại vào tháng 9 năm ngoái khi lực lượng ISIS bắt đầu nhen nhóm xuất hiện, tranh giành địa phận, ảnh hưởng ở miền Nam Iraq nơi tiếp giáp với vương quốc Saudi Arabia.

Nạn nhân vụ tấn công trạm biên phòng của Saudi Arabia

Theo thiết thế, hệ thống tường chắn ngăn biên giới mà Saudi Arabia đang xây dựng dày 5 lớp, được bảo vệ bằng các tháp canh gắn camera nhìn đêm cũng như hệ thống máy ảnh ra đa tiên tiến nhất.

Quân đội của Saudi Arabia cũng đã điều động khoảng 30.000 đến đóng và ứng trực tại khu vực đang xây dựng tường chắn giáp Iraq.

Theo tiết lộ của báo chí Anh, chính quyền Saudi Arabia cũng đã thiết lập hệ thống vật cản dọc biên giới dài 1000 dặm với phía Nam của Yemen để đảm bảo an ninh cho mình.

Tuần trước, một vụ tấn công nhằm vào một trạm kiểm soát biên phòng của Saudi Arabia do ISIS thực hiện khiến cho 4 quân nhân biên phòng thiệt mạng trong đó nạn nhân có cả tướng Oudah al-Belawi - tư lệnh các chiến dịch biên phòng Saudi Arabia.

Bình Nguyên